Bồi dưỡng nghiệp vụ Kỹ năng làm báo hiện đại

30/08/2016, 18:41

Khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Kỹ năng làm báo hiện đại do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Văn phòng Viện KAS (CHLB Đức) tại Hà Nội tổ chức khai giảng sáng 29/8/2016.

Hơn 30 học viên là các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và một số tỉnh, thành phố, tham dự khóa học trong 3 ngày (29-31/8/2016).

TS. Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc, nêu rõ: Đây là một trong những hoạt động phối hợp nhiều năm nay giữa Hội Nhà báo VN với viện KAS, nhằm góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho nhà báo - hội viên. Nội dung khóa học là cung cấp thông tin về xu hướng báo chí di động; Các kỹ năng ứng dụng phần mềm cơ bản trên di động dành cho nhà báo; Mô hình tòa soạn hội tụ, kinh nghiệm xử lý thông tin trên mạng xã hội cho tác nghiệp của nhà báo.

Phát biểu với học viên, ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Viện KAS tại VN đánh giá cao mục tiêu và nội dung của Khoá bồi dưỡng

Nội dung của khoá học bao gồm 2 phần. Phần mobile journalism do Nhà báo Lê Quốc Minh giảng dạy nhằm giới thiệu cho các học viên một số ứng dụng làm báo và một số kỹ năng cơ bản dành cho điện thoại di động (smartphones) sẽ diễn ra trong 2 ngày. Phần thứ hai các học viên sẽ được giới thiệu một số kỹ năng sử dụng truyền thông xã hội vào tác nghiệp báo chí hiệu quả do PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo (HNBVN) giảng dạy.

Trong ngày đầu, học viên đã được nghe giảng viên Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus trình bày về báo chí di động - Mojo (mobile journalism).

"Mobile journalism là một hình thức kể chuyện bằng truyền thông mới đang nổi lên. Các phóng viên hoàn toàn sử dụng các thiết bị di động có kết nối Internet để thu thập, biên tập và truyền phát tin tức từ cộng đồng của mình trong một quy trình khép kín”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

 

Nhà báo Lê Quốc Minh giới thiệu "Mobile Kit" - các thiết bị hỗ trợ cho tác nghiệp báo chí bằng điện thoại di động (smartphones). Ảnh: Quốc Dũng

Với ưu thế linh động, tiện lợi và vượt trội về thời gian trong thông tin, xu hướng liên lạc mới bao gồm tiếp nhận và cung cấp thông tin qua các thiết bị di động đang trở nên phổ biến. Nhằm thích nghi với thay đổi này, các toà soạn cần đưa ra chiến lược mobile phù hợp. Bên cạnh việc các hệ thống cần có nền tảng phù hợp thì kỹ năng tác nghiệp của phóng viên, nhà báo với các thiết bị di động chính là điều kiện cần thiết. Giảng viên đã hướng dẫn các kỹ năng làm báo hiện đại cho học viên.

                                                                                          Nguồn: VJA

Bình luận