Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 55 năm phát triển, cơ hội và triển vọng

16/05/2017, 17:21

Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 55 năm phát triển, cơ hội và triển vọng - Trong 55 năm xây dựng và phát triển, Khoa Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cung cấp cho đất nước hơn 13.000 phóng viên, biên tập viên, cán bộ lãnh đạo quản lý báo chí - truyền thông.

Sinh viên báo chí thực hành phỏng vấn tại cơ sở. Ảnh: Văn Trường

Hành trình đáng tự hào

Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/01/1962, ban đầu chỉ mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về báo chí - xuất bản và tuyên huấn. Đến năm 1969 mới mở khóa đào tạo đại học báo chí đầu tiên là Khóa 1 (1969 - 1973).

Ban đầu chỉ là những lớp đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, đến nay, Khoa Báo chí đào tạo theo các chuyên ngành với các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ báo chí - truyền thông. Với mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, nhất là trong bối cảnh phát triển truyền thông số như hiện nay, Khoa Báo chí đã tích cực đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; chú trọng đầu vào trong tuyển sinh…

Cơ sở vật chất hiện đại

Hiện nay, Khoa Báo chí được nhà trường đầu tư, trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ đào tạo thực hành, đủ sức đáp ứng đào tạo báo chí - truyền thông trong môi trường số hóa hiện nay. Với hệ thống giảng đường khang trang, phòng học thực hành xuất bản báo in và ảnh báo chí với nhiều trang thiết bị phục vụ học tập hiện đại, đủ điều kiện cho sinh viên các chuyên ngành đào tạo báo chí - truyền thông thực hành sản xuất các sản phẩm báo chí - truyền thông theo hướng đa phương tiện.

Các sản phẩm thực hành như: Đặc san Báo chí Trẻ, trang thông tin điện tử Báo chí Trẻ em (cmvn.vn) và các câu lạc bộ thực hành nghề nghiệp của sinh viên là cơ hội thực hành nghề tốt nhất để sinh viên nắm bắt, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đời sống báo chí. Nhiều sinh viên cũng đã trưởng thành, có uy tín trong báo giới Việt Nam từ thực hành nghiệp vụ qua các sản phẩm báo chí - truyền thông này.

Sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền tham gia một triển lãm ảnh. Ảnh: TL

Tập trung đầu tư nguồn lực khoa học

Với lực lượng cán bộ giảng viên cơ hữu là hàng chục giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và sự cộng tác của các nhà khoa học đầu đàn, các nhà báo nổi tiếng, chắc chắn Khoa Báo chí vẫn sẽ là cơ sở uy tín, có thương hiệu và là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực báo chí - truyền thông của quốc gia. Cán bộ, giảng viên của Khoa Báo chí đã xuất bản hàng trăm đầu sách chuyên khảo, tham khảo; giáo trình, bài giảng.

Khoa đã tổ chức thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở trọng điểm và cấo cơ sở; các đề tài khoa học đều được nghiệm thu đạt kết quả từ khá đến xuất sắc. Nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa Báo chí đã đoạt giải thưởng cao ở các cấp trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hợp tác quốc tế

Khoa Báo chí có mối quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều quốc gia, cơ sở đào tạo danh tiếng trên thế giới như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Áo, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philipine, Singapore, Lào, Campuchia. 

Nhiều giảng viên của Khoa tham gia trợ giảng, nghiên cứu hoặc được hưởng thụ các dự án hợp tác đào tạo về báo chí - truyền thông với nhiều tổ chức quốc tế như: SIDA, Raddbanel (Thụy Điển), Đại học LILE (Pháp), FES (Đức), KOICA (Hà Quốc), RAICA (Nhật Bản), MEDLIT (Áo, Đức, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam)...

Gần đây, hàng năm, Khoa Báo chí cử cán bộ, giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ bao chí - truyền thông thực tập sinh định kỳ tại Trường đại học Tổng hợp Viên (Cộng hòa Áo) theo thỏa thuận hợp tác đào tạo với Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Khoa Báo chí cũng đã đào tạo một số thạc sĩ báo chí học cho Đại học Truyền thông Nam Quảng (Trung Quốc). Khoa Báo chí đã đào tạo hơn 100 nhà báo và hàng trăm lượt bồi dưỡng ngắn hạn về nghiệp vụ báo chí - truyền thông cho cán bộ lãnh đạo quản lý, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của nước bạn Lào, Campuchia anh em.

PGS,TS. HÀ HUY PHƯỢNG 
GIẢNG VIÊN CAO CẤP - PHÓ TRƯỞNG KHOA BÁO CHÍ:

Năng khiếu, học và rèn nghề quyết định chất lượng đào tạo báo chí

Mỗi một nghề nghiệp đều có điểm chung là tạo ra sản phẩm để phục vụ xã hội. Để tạo ra được sản phẩm có giá trị, đòi hỏi người làm nghề phải có kiến thức, kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp. Báo chí là một nghề đặc thù, đòi hỏi người làm báo phải có năng khiếu nghề nghiệp.

Năng khiếu của một người làm báo có những điểm riêng biệt, được thể hiện qua từng phần việc chuyên môn báo chí. Một người có năng khiếu báo chí, nếu được đào tạo bài bản sẽ trở thành nhà báo chuyên nghiệp. Đào tạo là một công việc quan trọng giúp cho ngành báo chí có được nguồn nhân lực lao động báo chí. Làm thế nào để tổ chức tốt việc thi tuyển “Năng khiếu báo chí” đang là vấn đề được các cơ sở đào tạo báo chí và thi sinh yêu thích ngành báo chí quan tâm. 

PGS,TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
GIẢNG VIÊN CHÍNH - PHÓ TRƯỞNG KHOA BÁO CHÍ:

Đào tạo sau đại học - cơ hội, thách thức và đổi mới

Với chức năng nghiên cứu khoa học, phát triển lý luận về lĩnh vực báo chí - truyền thông, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các cơ quan báo chí - truyền thông của Đảng và Nhà nước Việt Nam và các nước anh em, Khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền được coi là cơ sở đào tạo trong nước có vai trò tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học báo chí truyền thông nhằm phát triển nguồn nhân lực báo chí truyền thông chất lượng cao.

Với lịch sử 55 năm đào tạo nguồn nhân lực báo chí truyền thông, Khoa tự hào là Khoa đào tạo Thạc sĩ ngành báo chí đầu tiên (1995), đồng thời mở mã ngành đào tạo tiến sĩ Báo chí học đầu tiên (2003). Hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một nền báo chí dựa trên nền tảng khoa học báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội, nhưng cũng đồng thời là những thách thức lớn với mảng đào tạo sau đại học của Khoa.

 

PV

Bình luận