Khi tự nhiên lên tiếng!

20/04/2020, 13:30

 Khi tự nhiên lên tiếng! - Dịch Covid -19 đang làm đảo lộn mọi mặt của đời sống... Để kiềm chế tốc độ lây lan của Virus Corona, nhiều nơi phải hạn chế đi lại, đóng cửa doanh nghiệp, trường học và hạn chế tụ tập đông người. Điều này đã làm đảo lộn nhịp sống nhiều nơi, hầu như tất cả đều ở nhà lánh dịch. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có virus chủng mới này? Nó mang thông điệp gì đến với chúng ta?

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới 

"Nhân nào quả ấy”                                                              

Thiên tai là tai nạn không do con người làm ra như siêu bão, ngập lụt, hạn hán, động đất, núi lửa, còn nhân tai là tai nạn do con người gây ra như chiến tranh, đốt phá rừng, ngăn sông, lấn biển... Tuy nhiên, đó là trong hoàn cảnh loài người còn quá yếu ớt trước thiên nhiên. Đến nay, khi con người có thể tác động làm thay đổi thiên nhiên, nhiều loại thiên tai lai do chính bàn tay con người gây nên.

Việc xây dựng một đại thủy điện có thể là nguyên nhân gây ra động đất, hay các dịch bệnh gần đây như cúm gà, cúm lợn đã khiến nhiều người bị chết. Hay như thảm họa Chernobyl ở Ukraine, thảm họa động đất và sóng thần Fukushima ở Nhật,… là những minh chứng rõ nét nhất.

Cùng với đó, những virus gây tử vong hay bệnh khó chữa dần xuất hiện nhiều hơn mà khoa học chưa phát triển được thuốc chữa tối ưu, đó là ung thư, AIDS, viêm gan, cúm, SARS, Ebola, Zika và hôm nay đang là Covid-19​. Cách đối xử của con người với môi trường sống tự nhiên, cùng việc số lượng lớn người di chuyển nhanh trên Trái đất đã cho phép những virus tiềm tàng trong tự nhiên 'nhảy loài' và lây lan nhanh chóng.

Con người càng phát triển, càng mở rộng sự tác động lên thiên nhiên. Các tác động vào thiên nhiên thuận theo quy luật tự nhiên sẽ tạo ra lợi ích cho con người, nhưng làm trái với quy luật tự nhiên tất yếu phải nhận lại những hậu quả nặng nề. Covid-19 là bằng chứng rõ ràng, không thể chối cãi đầu tiên rằng, thiệt hại môi trường có thể giết chết con người nhanh chóng.

Và những dịch bệnh như Covid-19 cũng có thể xuất hiện nhiều hơn, tồn tại và tiến hóa cùng với tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Chúng có thể nguy hại và ngày càng khó kiểm soát hơn nếu con người không thay đổi hành vi của mình.

Thế giới chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

Hành động của chúng ta

Mỗi cá nhân cần học cách trân trọng  tự nhiên bằng những việc làm thiết thực, khai thác có giới hạn môi trường sống quanh ta. Bắt đầu từ hành động nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, không tiêu thụ động vật hoang dã, có ý thức bảo vệ môi trường,… sẽ lan toả ra toàn xã hội như một lời cảnh tỉnh. Cùng với đó, các chính phủ, những nhà lãnh đạo, các tổ chức cần có phương hướng, hành động cụ thể gắn với thông điệp tôn trọng tự nhiên. Bảo vệ môi trường sống cũng chính là bảo vệ chính chúng ta.

Trái đất hiện đang quá tải và mệt mỏi, "nó" đang chọn lọc tự nhiên. Vấn đề chọn lọc đào thải không thể tránh được, nhưng nhanh hay chậm là do con người chúng ta lựa chọn. Nếu chúng ta yêu thương môi trường tự nhiên, yêu thương Trái đất thì quá trình này sẽ xảy ra chậm. ​Hãy cùng chung sống hòa hợp với thiên nhiên, chung tay bảo vệ thiên nhiên thay vì chạy theo sự phát triển nóng, đạt được những lợi ích trước mắt mà bỏ qua những lợi ích lâu dài. Hãy hành động trước khi quá muộn!

Cao Phương Thảo

Bình luận