Khi truyền thông là “bia đỡ”

01/05/2020, 10:26

Khi truyền thông là “bia đỡ” - Đại dịch Covid-19 khiến nước mỹ bộc lộ khá nhiều bất cập trong xã hội. Trong đó, chiến thuật “đá bóng” để giảm sự chú ý của dư luận về phía chính quyền cũng là một trong những cách điều hành của các nhà lãnh đạo. Và trong các tình huống khẩn cấp, truyền thông mỹ đóng vai trò như thế nào giữa mối quan hệ chính phủ và người dân?

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 7/4/2020.  Ảnh: AFP

Nhìn lại từ khi thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Mỹ, ông Trump luôn “phê bình” giới truyền thông “cánh tả” đã cố tình tung tin giả, gây ra hoang mang dư luận, thậm chí còn chính trị hóa đại dịch, cũng như phủ nhận những nỗ lực của chính quyền. Khi dịch bắt đầu lan rộng, ông Trump quay ra chỉ trích thống đốc các Bang thuộc Đảng Dân chủ và cáo buộc họ quản lý yếu kém để dịch Covid-19 lan rộng. Và gần đây nhất, đến lượt Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng rơi vào “tầm ngắm”.

Có thể thấy, đứng trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới, việc đổ lỗi cho những đối thủ, đặc biệt là truyền thông và các ứng cử viên Đảng Dân chủ là nước đi chính trị mà Tổng thống Trump áp dụng trước những thời điểm quan trọng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đổ lỗi cho truyền thông và cũng không phải là thời điểm dành cho những chỉ trích hay tranh cãi, mà là thời điểm cả nước Mỹ cần phải đoàn kết để ngăn chặn đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những chỉ trích mà ông Trump hướng về truyền thông đang khiến cuộc chiến chống dịch trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Một số tờ báo “không đội trời chung” với Tổng thống nhân dịch Covid-19 bùng phát đã quay ngược lại cáo buộc Tổng thống thiếu trách nhiệm, thiếu quyết đoán khi mất đi “cơ hội vàng” để ngăn đại dịch, làm giảm uy tín của ông trước người dân và cử tri. Các tờ báo này không giấu giếm thông điệp muốn Tổng thống Trump “bật” khỏi Nhà Trắng. Thậm chí New York Times và Washington Post, hai tờ báo hàng đầu của nước Mỹ, thời gian gần đây, đa phần tin tức đều chỉ trích những biện pháp đối phó với dịch Covid-19 của ông Trump.

Chiều ngược lại, ông Trump giữ nguyên quan điểm, phần lớn báo chí truyền thông Mỹ đang đưa “tin giả”, tiếp tục coi những tờ báo “cánh tả” là một mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ. Cuộc tranh cãi giữa Tổng thống và truyền thông Mỹ không nên xảy ra vào thời điểm này, vì đây là cơ hội khiến “đại dịch tin giả” tiếp tục bùng phát tại Mỹ. Nếu ông Trump đang khiến một số người hiểu nhầm về đại dịch thì người dân Mỹ cần phải được biết sự thực là thế nào qua báo chí, còn nếu các phương tiện truyền thông gây hiểu nhầm cho người dân, Chính phủ Mỹ cần phải xử phạt những tờ báo đang làm điều đó.

Nam Dương

Bình luận