Khi phóng viên đưa tin về thiên tai

07/06/2017, 17:14

Khi phóng viên đưa tin về thiên tai - Miền Bắc vừa trải qua một đợt nắng nóng khủng khiếp nhất trong mấy năm trở lại đây. Với tình trạng thất thường của thời tiết như hiện nay, những phóng viên đưa tin về thời tiết cũng bắt buộc phải “khác thường”.

Trong những đợt mưa bão lớn, phóng viên còn phải theo sát diễn biến của bão tại hiện trường để đưa tin nhanh chóng, chính xác tới người dân

Theo kịp tình hình thời tiết

Báo chí với nhiệm vụ quan trọng là truyền tải thông tin, các vấn đề, sự kiện xảy ra hàng ngày tới công chúng. Vì thế mỗi nhà báo, phóng viên luôn phải tự săn tin một cách nhanh chóng, kịp thời.

Dẫu biết rằng, thông tin chính về nhiệt độ, thời tiết được phát sóng hàng ngày là do Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đo đạc, xác nhận và các phóng viên, biên tập viên phụ trách thông tin cung cấp cho người dân. Nhưng để có được những thông tin cụ thể, khách quan nhất về diễn biến tình hình thời tiết, những phóng viên đưa tin thời tiết cũng gặp không ít thử thách.

Những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng trên 40 độ, các nhà máy thủy điện không đủ công suất do nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị làm mát quá lớn.Truyền thông báo chí cũng cảnh báo người dân: “không có việc gì thì không ra đường vào thời tiết này”.

Thế nhưng, vẫn có những bài viết phản ánh cái nắng gay gắt của đầu hè, vẫn có những chùm ảnh về cảnh sinh hoạt của người dân giữa trưa hè nóng bức…. Phóng viên không được phép nghỉ ngơi khi đời sống vẫn còn vận động, thậm chí họ còn phải tăng công suất làm việc ngay cả trong những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệt, với những phóng viên đưa tin về mưa lũ càng gặp nhiều khó khăn hơn. Cơn mưa lớn kết thúc đợt nắng nóng chiều ngày 6/6 tại Hà Nội vừa qua đã giải nhiệt cho miền Bắc. Tuy nhiên, sau đó một vài giờ, báo chí đã có những bài viết về hậu quả của mưa giông: đổ cây, ngập úng, ách tắc giao thông… kèm theo những clip của phóng viên đưa tin ngay tại hiện trường.

Không chỉ vậy, trong những đợt mưa bão lớn, phóng viên còn phải theo sát diễn biến của bão tại hiện trường để đưa tin nhanh chóng, chính xác tới người dân. Mỗi thông tin đều góp phần quan trọng vào việc đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả thời tiết thất thường mang lại.

Phóng viên giờ đây không đơn thuần chỉ là đưa thông tin tới công chúng mà quan trọng hơn là họ phải có sự nhanh nhẹn, nhạy bén, dự đoán diễn biến sự việc qua quan sát của mình. Với phóng viên đưa tin thời tiết thì càng cần như vậy.

Tự thân mỗi phóng viên cần trang bị, học hỏi các kĩ năng sinh tồn, phản ứng trong mọi trường hợp để hạn chế tối đa sự cố không may xảy ra

An toàn cho tính mạng

Không ai biết trước mưa nắng có thể đến bất cứ lúc nào, Đặc biệt, khi thiên nhiên nổi giận, thời tiết khắc nghiệt và không kém phần nguy hiểm, trong khi người dân đã được đi sơ tán, các phóng viên, biên tập viên, nhà báo vẫn không quản ngại đường sá xa xôi, dấn thân vào vùng bão dữ để đưa đến cho người dân cả nước những thông tin và hình ảnh chân thực nhất về tình hình mưa bão.

Rõ ràng, bài học về kĩ năng tác nghiệp an toàn trong mọi hoàn cảnh cần được trang bị đầy đủ cho mỗi phóng viên, nhà báo ngay từ khi bước chân vào nghề  là rất cần thiết và quan trọng.

Hơn nữa, tự thân mỗi phóng viên cần trang bị, học hỏi các kĩ năng sinh tồn, phản ứng trong mọi trường hợp để hạn chế tối đa sự cố không may xảy ra.

Từ những tình huống nguy hiểm, công chúng càng thấy được sự dũng cảm, bản lĩnh nghề nghiệp của phóng viên, nhà báo.

Ngọc Châm

Bình luận