Khi nhà báo bị đe dọa truy sát bằng văn bản có đóng dấu

06/11/2018, 15:54

Khi nhà báo bị đe dọa truy sát bằng văn bản có đóng dấu - Ngày 13/8/2018, ông Vũ Đức Tĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển dự án bất động sản Smartland, ký công văn số 001/2018/SML gửi Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. HCM. Nội dung công văn cho rằng, VTV9 đã đưa thông tin sai sự thật về Smartland, yêu cầu đính chính và đe dọa nếu tiếp tục thông tin, những cổ đông, người hợp tác của công ty sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc Trung tâm, cán bộ, nhân viên có liên quan.

Ảnh 1: Bài báo trên Thanh Niên online về vụ hành hung người trả lời phỏng vấn trong phóng sự điều tra về Smartland trên VTV9; ảnh 2: Văn bản “truy sát” của công ty Smartland; ảnh3: Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam

Hành xử kiểu “luật rừng”

Trong nội dung công văn nói trên, cùng với yêu cầu phải đính chính, rút phóng sự mà VTV9 phát về Smartland, nội dung đe dọa được diễn đạt rất... luật rừng!

Cụ thể, công văn “giới thiệu” Smartland có 500 cổ đông và 500.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hợp tác rồi cảnh báo “rợn người”: “Trong trường hợp nhân viên Đài Truyền hình VTV9 còn cố tình đưa thêm thông tin và phóng sự sai sự thật về Smartland... thì chúng tôi cảnh báo trước với Giám đốc VTV9, cán bộ nhân viên của kênh VTV9 rằng: Công ty chúng tôi có nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác, đồng nghĩa với việc cướp đi miếng cơm manh áo, thu nhập, sự sống của gia đình thì Công ty chúng tôi không thể kiểm soát được hành động của các cổ đông, người hợp tác. Họ sẽ bị ức chế, họ sẽ hành động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, và có thể sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc Đài Truyền hình VTV9, truy sát cán bộ nhân viên có liên quan...”.'

Có thể nói, từ xưa đến nay, do đặc thù nghề nghiệp, nhà báo điều tra vẫn thường xuyên bị đe dọa, thậm chí bị hành hung. Nhưng, cách đe dọa phổ biến nhất vẫn là nhắn tin bằng sim rác, hoặc viết thư nặc danh hay gọi điện thoại từ số lạ. Hành vi cảnh báo truy sát cán bộ, phóng viên VTV9 của Công ty Smartland là sự công khai đe dọa xâm phạm tính mạng người khác, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước!

Theo nhận định của các chuyên gia và của chính cơ quan Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. HCM (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) - qua các công văn gửi tới Công an TP. HCM và Ban Tuyên giáo Trung ương - nội dung cảnh báo của Công ty Smartland là sự đe dọa nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, “có thể không chỉ dừng ở lời đe dọa suông”.

Trung tâm Truyền hình VN tại TP HCM đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Từ những bài điều tra

Trước đó, qua đơn tố cáo của quần chúng về việc Công ty Smartland hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, nhóm phóng viên điều tra của kênh VTV9 đã đi thu thập chứng cứ để thực hiện phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng”.

Để thực hiện phóng sự, nhóm phóng viên đã phỏng vấn nhiều người là nạn nhân, nhiều chuyên gia pháp lý và ngành bất động sản ở TP. HCM (một trong những nạn nhân trả lời phỏng vấn trong phần 1 phóng sự này sau đó đã bị hành hung).

Công ty Smartland cho rằng, thông tin của phóng sự trên kênh VTV9 gây bất lợi cho họ và sai sự thật nên gửi công văn phản đối kèm theo lời cảnh báo như đã nêu trên. Hành vi đe dọa báo chí ấy diễn ra hết sức trắng trợn bởi lời lẽ được in trên giấy trắng mực đen có con dấu và chính thức của doanh nghiệp!

Tất nhiên, nghề báo, đôi lúc đôi chỗ, nhà báo và cơ quan báo chí không tránh được những sơ sót, sai sót nghiệp vụ. Và xuất phát từ sơ sót hay do động cơ xấu, có thể báo chí đưa tin, phản ánh không đúng sự thật, thiếu khách quan, làm tổn hại đến lợi ích của cá nhân, tập thể, cơ quan, doanh nghiệp...

Nhưng, theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (trả lời phỏng vấn VTV về sự việc này) thì, “nếu xảy ra những vấn đề như vậy, các tổ chức cá nhân bị ảnh hưởng có thể tìm đến các cơ quan chức năng có trách nhiệm (như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam), có thể liên hệ với Ban Biên tập của cơ quan báo chí, và có thể nhờ đến các cơ quan pháp luật để làm rõ.

Khi bị phản ứng về thông tin, cơ quan báo chí cần tiếp thu với tinh thần cầu thị, cần xác minh một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm. Nếu thông tin đúng sự thật, ban biên tập sẽ đấu tranh tới cùng để bảo vệ công lý và sự thật. Nếu thông tin không chính xác, sai sót, thì phải cải chính để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của các cá nhân, tập thể, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp... (và tùy mức độ, phải xử lý các cá nhân liên quan)”.

Đe dọa nhà báo là đánh vào công lý

Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật. Mọi hành xử của cá nhân trong cộng đồng xã hội cần tuân thủ pháp luật. Trong thực tế, lâu nay, kẻ xấu khi bị báo chí vạch mặt, phanh phui sự thật, luôn có phản ứng đe dọa nhà báo,thậm chí hành hung gây thương tích. Phổ biến nhất là hình thức phá rối, làm hư hại thiết bị, công cụ tác nghiệp của phóng viên, hay tư trang của nhà báo trong quá trình hành nghề. Hình thức nhắn tin đe dọa, viết thư nặc danh uy hiếp hay ném những vật gớm ghiếc vào nhà phóng viên cũng đã xảy ra. Nhưng đa số trường hợp kẻ xấu phải hành động lén lút, giấu mặt.

Đằng này, một văn bản đóng dấu ký tên hẳn hoi công khai đe dọa truy sát nhà báo và cơ quan báo chí lại diễn ra ở một thành phố lớn nhất nước quả là vụ việc quá nghiêm trọng. Vụ việc này cần phải điều tra xác minh làm rõ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 17/8, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy; Thường trực UBND và Công an TP. HCM đề nghị điều tra làm rõ việc Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển dự án bất động sản Smartland ký và gửi công văn dọa truy sát gia đình Giám đốc và nhân viên VTV9 (thuộc Trung tâm VTV tại TP. HCM) và xử lý nghiêm minh.

Như đã nói, không phải lúc nào báo chí cũng có thể đảm bảo khách quan chính xác, nhưng nếu có sơ sót xảy ra, có nhiều phương cách văn minh và đúng luật để xử lý. Các vụ việc xâm phạm đe dọa nhà báo cần phải được xã hội lên án mạnh mẽ và pháp luật phải nghiêm trị. Bảo vệ nhà báo chính là bảo vệ dân chủ, lẽ phải, công lý để báo chí chân chính có thể đóng góp cho xã hội...

Phú Trang

Bình luận