Khát vọng!

12/07/2018, 14:32

Khát vọng! - Nhà báo, nhà văn, dịch giả Phan Quang từ Hà Nội về thăm quê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Khát vọng!

Ngày 13/5, khi nhà báo Phan Quang đang hàn huyên trò chuyện với đồng nghiệp và bạn hữu ở khách sạn Hữu Nghị, TP. Đông Hà thì cháu Hồng Phúc, một trong những học sinh giỏi lớp 5 thành phố đến bên ông. Hồng Phúc ngập ngừng cúi xuống chào ông Phan Quang, các bác, cô, chú rồi mạnh dạn: “Thưa ông, con rất mê truyện cổ Ả-rập “Nghìn lẻ một đêm”, “Nghìn lẻ một ngày” của ông (dịch giả Phan Quang chuyển ngữ). Con ngưỡng mộ ông vô cùng. Con xin được chụp với ông một tấm ảnh ạ!”.

Hạnh phúc đôi khi chỉ vậy, đến rất bất chợt. Phan Quang quay lại, ôm chầm lấy bé Hồng Phúc, hỏi han về ba mẹ, gia đình, chuyện học hành của bé, động viên và hứa sẽ tự tay ông ký và viết đề tặng cho cháu các cuốn sách của ông. Bé Hồng Phúc hôn lên hai má đã nhăn nheo tuổi già của ông. Nhà văn, nhà báo, dịch giả Phan Quang vui vẻ: Hồng Phúc giỏi lắm, ông chụp ảnh với cháu đây.

Phan Quang hỏi thêm bé:

Ba mẹ cháu đều là nhà báo, lớn lên cháu có theo nghề viết báo không?

Hồng Phúc bẽn lẽn:

Con cũng chưa biết nữa, thưa ông! Mẹ con giỏi tiếng Anh, yêu ba nên theo luôn nghề của ba. Mẹ nói, nghề của ba mẹ khó lắm, con yêu văn chương, mê đọc sách, con sẽ cố gắng.

Bé Hồng Phúc không giấu nổi niềm tự hào, vui sướng của mình. Cuộc hàn huyên, trò chuyện của nhà văn, nhà báo, dịch giả Phan Quang cùng với sự xuất hiện bất ngờ của bé Hồng Phúc càng làm cuộc hội ngộ nơi quê nhà Quảng Trị sôi nổi hẳn lên. Tuổi trẻ và sự khát vọng, những câu chuyện sống động hầu như không dứt ra được. Phan Quang là tấm gương sáng về khát vọng và niềm đam mê tự học để hôm nay có một Phan Quang kiến thức sâu rộng, uyên bác, chuyện gì cũng rất đời, thấm đậm chất nghề. Những người đang hàn huyên, trò chuyện với nhà văn, nhà báo, dịch giả Phan Quang quay sang nói chuyện với bé Hồng Phúc. Biết bé là học trò chăm ngoan, học giỏi, giàu khát vọng, một đồng nghiệp Quảng Trị bất chợt hỏi Hồng Phúc:

Chú biết con học giỏi các môn, mê đọc sách và ngưỡng mộ ông Phan Quang, hôm nay được gặp ông, chụp ảnh cùng ông, lớn lên con có khát vọng gì?

Có lẽ còn quá sớm, chưa đủ độ chín để cô bé học lớp 5 có thể trải lòng về nghề nghiệp trong tương lai. Bé Hồng Phúc thành thực, đáng yêu:

Con xem truyền hình biết, ở Thủ đô Hà Nội vừa tổ chức cuộc thi vật lý châu Á, các anh chị trong đoàn Việt Nam đạt 4 huy chương Vàng. Giá như con cũng học giỏi như các anh chị đó để lớn lên trở thành nhà khoa học, mà lại viết văn, viết báo hay (cười).

Cuộc thi Olympic Vật lý châu Á, cả 8 thành viên đoàn Việt Nam đều đạt giải: 4 vàng, 2 bạc, 2 đồng. Các em trong đoàn dự cuộc thi Olympic Vật lý châu Á chính là tấm gương sáng về khát vọng vươn lên đỉnh cao của khoa học. Tháng 6, tháng của thiếu niên và nhi đồng. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Tương lai đất nước sẽ nằm trọn trong tay tuổi trẻ. Khát vọng cháy bỏng, ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ, như nhà văn, nhà báo Phan Quang tâm sự - thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao!

Hải Vân

Bình luận