Khánh Hòa: Quyết liệt phòng chống bệnh viêm phổi cấp

30/01/2020, 16:01

Khánh Hòa: Quyết liệt phòng chống bệnh viêm phổi cấp - Chiều 29/1, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cùng 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Đắc Tài và Lê Hữu Hoàng đã tổ chức cuộc họp khẩn với các sở ngành để lên phương án đề phòng dịch virus Corona chủng mới tại Vũ Hán (2019- nCoV).

Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Khắc Định chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết  "Đến sáng 29/1, Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa đã cho xuất viện 2 ca, hiện còn 10 ca chờ kết quả xét nghiệm (6 ca Trung Quốc, 4 Việt Nam)”. Riêng tại Khánh Hòa, ngành y tế đã cách ly và xét nghiệm 36 ca. Trong đó, có 18 người Trung Quốc, 15 người Việt Nam, 1 người Philippines, 1 người Hàn Quốc và 1 người Nga nhưng chưa phát hiện ca nào dương tính với virus Corona chủng mới xuất hiện ở Vũ Hán.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Trần Việt Trung cũng chia sẻ: các doanh nghiệp đưa đón khách Trung Quốc đến Việt Nam đã tạm ngừng tiếp nhận khách từ vùng dịch. Từ ngày mùng 4 tết chỉ có 126 khách quốc tế nhập cảnh vào Khánh Hòa. Sở Du lịch yêu cầu các công ty lữ hành có trách nhiệm với du khách của mình, nhất là khi khách có yếu tố nghi ngờ bị cách ly, xử phạt nghiêm những đơn vị không hợp tác; phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tái cơ cấu lại thị trường khách du lịch…

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo liên tục, xuyên suốt của lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chuyên môn, cùng sự nỗ lực của các cán bộ, nhân viên trong và ngoài ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV. Ông chỉ đạo UBND tỉnh thường xuyên công khai các thông tin để người dân biết, hiểu đúng về bệnh: "Chúng ta không nên hoang mang để tạo khoảng cách và ách tắc công việc vì đến thời điểm này, Khánh Hòa chưa có người mắc bệnh. Tuy nhiên, đối với người từ vùng dịch đến cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho cộng đồng”;

Đồng thời cũng đưa ra những nhiệm vụ cụ thể: UBND tỉnh phải có văn bản chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong công tác phối hợp, huy động sự phối hợp của công an và quân đội. Tất cả các đơn vị y tế trong tỉnh phải chủ động xây dựng phòng cách ly, khu vực cách ly từ bây giờ và các trang thiết bị.

Dự phòng một số máy thở để điều chuyển cho những người có nguy cơ cao khi mắc bệnh này (nếu có); tiếp tục thực hiện và duy trì tốt các công tác đã thực hiện trong thời gian qua; dự trù cơ số khẩu trang y tế cho trường hợp nếu có dịch xảy ra; hạn chế tổ chức các sự kiện tụ tập đông người; ngừng đón khách ở các khu vực có dịch; quan tâm và có chế độ hỗ trợ về mọi mặt cho cán bộ, nhân viên làm công tác phòng, chống dịch; thực hiện khen thưởng cho những tập thể, cá nhân làm tốt công tác này; tăng cường nhân lực cho các đội phòng, chống dịch nếu thiếu.

Quang cảnh cuộc họp

Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đắc Tài cũng chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng liên quan cần nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện của Trung ương, cấp bộ và UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV.

Sở Y tế phải phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, ban hành kế hoạch phòng, chống dịch ngay trong ngày 30/1, trong đó xây dựng 2 cấp độ như hiện nay và khi dịch bùng phát theo tinh thần hết sức chủ động; theo dõi, tổng hợp tình hình, giám sát thường xuyên, báo cáo hàng ngày cho UBND tỉnh; chủ trì trong công tác truyền thông đến cộng đồng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục bổ sung, hạng mục cần thiết cho BV Bệnh nhiệt đới tỉnh.

Các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, nhân lực, thuốc men theo cấp độ phòng dịch cao hơn; phối hợp với các đơn vị tham mưu UBND tỉnh chế độ dành cho những người làm công tác phòng, chống dịch.

Sở Tài chính đảm bảo kinh phí không để thiếu cho công tác phòng, chống dịch. Đối với Bệnh viện nhiệt đới tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh phổi vẫn là 2 đơn vị chủ lực trong tiếp nhận và điều trị cho những ca nghi ngờ. Công an tỉnh chỉ đạo công an địa phương phối hợp và cử người trực đảm bảo công tác an ninh tại 2 BV. Các đơn vị chủ trì ở các cửa khẩu tiếp tục tăng cường công tác giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ…

Với tình hình thực tế như hiện nay và các phương án công tác cụ thể ở khánh Hòa, tin rằng đại dịch này sẽ được phòng chống cũng như xử lý tốt, đưa Khánh Hòa trở lại bình yên và thị trường du lịch sớm ổn định./.

Thanh Bình

Bình luận