Khánh Hòa phát triển kinh tế thủy sản: Không riêng chuyện làm giàu...

16/10/2017, 09:36

Khánh Hòa phát triển kinh tế thủy sản: Không riêng chuyện làm giàu... - Với những tiềm năng thế mạnh của mình, Khánh Hòa đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành địa phương mạnh về kinh tế biển.

Một góc vùng nuôi tôm nước lợ ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: PV

Giàu lên từ biển

Với những ngư dân quanh năm xem tàu là nhà, biển cả là quê hương, biển không chỉ mang lại cho họ cuộc sống ấm no mà ngày càng có nhiều ngư dân giàu lên từ nghề biển. Ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa, cho biết: “Không chỉ các ngư dân khai thác thủy sản đang ngày càng giàu lên từ nghề biển, mà nông dân nuôi trồng thủy sản cũng ngày càng khấm khá sau các mùa vụ bội thu.

Ở các địa phương như Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hòa xuất hiện ngày càng nhiều “triệu phú” ốc hương, tôm thẻ, tôm hùm, cá bớp, cá mú... Không chỉ vậy, với ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản luôn nằm trong top 5 các tỉnh xuất khẩu thủy sản mạnh của cả nước, 44 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản tại Khánh Hòa cũng ngày càng ăn nên, làm ra; kéo theo đó, hàng nghìn lao động trong các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản cũng có công việc ổn định, với thu nhập tương đối cao”.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, với chiều dài bờ biển hơn 385km và hơn 200 đảo lớn nhỏ, Khánh Hòa nhận thức rõ, ngành thủy sản có vị trí, vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Thực tế cho thấy, ngành thủy sản không chỉ giải quyết nhiều việc làm cho lao động và nâng cao đáng kể thu nhập của người dân mà còn đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Khánh Hòa nói chung. Hiện Khánh Hòa, có đội tàu cá lên đến gần 10.000 chiếc, trong đó, tàu khai thác xa bờ hơn 1.100 chiếc; diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh hơn 5.200 ha; sản lượng thủy sản hàng năm đạt khoảng 100.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên dưới 0,5 tỷ USD mỗi năm.

Theo Chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Khánh Hòa được xác định là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Đây chính là đầu tàu kéo kinh tế thủy sản của toàn vùng Nam Trung Bộ phát triển, gắn liền với bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để phát triển thủy sản, Khánh Hòa sẽ phát triển toàn diện trên tất cả các mũi nhọn từ khai thác đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu.

Bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản phát triển như việc xây dựng Trung tâm nghề cá lớn Khánh Hòa, Nghị định 67, Quyết định 48... Hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương xây dựng và triển khai quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 để tái cơ cấu lại ngành Thủy sản, khai thác hiệu quả tiềm năng, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của cộng đồng ngư dân, thúc đẩy kinh tế biển Khánh Hòa ngày càng phát triển.

Ngư dân Khánh Hòa đánh bắt cá ngừ đại dương. Ảnh: TL

Khẳng định chủ quyền

Việc vươn khơi, bám biển của những ngư dân quanh năm “ăn sóng, nói gió”, không chỉ giúp họ vươn lên làm giàu, mà trong tâm thức của ngư dân, mỗi tàu cá khi hiện diện trên các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa... sẽ là một “cột mốc”, góp phần khẳng định vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong những lần Biển Đông “dậy sóng” vì hành động ngang ngược của Trung Quốc, hàng nghìn ngư dân Khánh Hòa khi được hỏi đều khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa bao đời nay là ngư trường truyền thống của ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Việc ngư dân Khánh Hòa đến các ngư trường truyền thống của mình để khai thác hải sản là điều hiển nhiên; mỗi tấc biển của cha ông, của Tổ quốc là bất khả xâm phạm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hàng trăm tàu thuyền khai thác xa bờ của ngư dân Khánh Hòa vẫn tấp nập vươn khơi, bám biển. Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải Quân cho hay: “Sự hiện diện của ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đã góp phần cùng với bộ đội Hải quân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. Hơn nữa, trong quá trình khai thác hải sản nơi khơi xa, bộ đội hải quân trên khắp quần đảo Trường Sa đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân; luôn hết mình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân vươn khơi, bám biển, bám ngư trường.

Về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt nhận định, Khánh Hòa là địa phương có vị trí đặc biệt và trọng yếu trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, Khánh Hòa phải thực hiện được chiến lược làm giàu từ biển, đồng thời gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh. Lực lượng lao động trong ngành thủy sản cùng với hệ thống kết cấu hạ tầng và các phương tiện tàu thuyền chính là nguồn lực quan trọng để xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ. Đặc biệt, sự hiện diện của ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ tại các vùng biển tạo ra lực lượng tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

Hải Lăng

Bình luận