Khánh Hòa: Người dân tự nguyện chuyển giao cá thể vích quý hiếm

19/04/2018, 20:40

Khánh Hòa: Người dân tự nguyện chuyển giao cá thể vích quý hiếm - Chi cục Thủy sản Khánh Hòa vừa tiến hành tiếp nhận một cá thể vích (rùa biển), nặng 9,5 kg được người dân tự nguyện chuyển giao. Cá thể vích này sau đó đã được thả về vùng biển của Khánh Hòa.

Cá thể vich nặng 9,5 kg.

Khi nhận được thông báo từ người dân, qua đường dây nóng 1800 - 1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) về cá thể rùa đã mắc vào lưới khi ngư dân Khánh Hòa đang đánh bắt cá.

Sau khi nhận được tin, ENV đã làm việc với Chi cục Thủy sản Khánh Hòa để nhanh chóng tiếp nhận cá thể rùa.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nhận thức ngày càng tăng của người dân trong vấn đề bảo vệ rùa biển nói riêng và các loài động vật hoang dã ở Việt Nam nói chung.

Được biết, Vích là một trong 5 loài rùa biển hiện đang sinh sống tại Việt Nam bên cạnh Quản đồng, Đồi mồi dứa, Đồi mồi và Rùa da.

Tất cả các loài rùa biển tại Việt Nam đều là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Cá thể vích được tái thả về biển.

Theo ENV cho biết: Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép rùa biển hoặc bộ phận, sản phẩm của chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 244 BLHS với hình phạt lên đến 15 năm tù.

Đường dây nóng 1800 - 1522 không chỉ tiếp nhận những thông báo về vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) mà còn hỗ trợ người dân có nguyện vọng chuyển giao các cá thể ĐVHD.

Hi vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều quyết định tự nguyện chuyển giao như thế để các loài ĐVHD có cơ hội được trở về môi trường tự nhiên.

Hoàng Vũ

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng