Khánh Hòa: Hơn 300 nghệ nhân, ngư dân tái hiện Lễ hội cầu ngư

12/05/2019, 17:22

Khánh Hòa: Hơn 300 nghệ nhân, ngư dân tái hiện Lễ hội cầu ngư - Nằm trong khuôn khổ chương trình Festival Biển 2019, chiều 12/5, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tái hiện lễ hội cầu ngư với sự tham gia của hơn 300 nghệ nhân, ngư dân của 2 phường Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang).

Diễu hành tái hiện lễ rước nghinh Ông. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Các nghệ nhân và ngư dân chia làm 2 đoàn xuất phát từ 2 hướng (một đoàn phía bắc và một đoàn phía nam công viên bờ biển đối diện đường Tuệ Tĩnh) để tham gia diễu hành mô phỏng lễ nghinh Ông.

Các đoàn diễu hành chia thành nhiều đội gồm: đội lô bộ, đội chiêng trống, mô hình con thuyền, đội khiêng long đình, đội cầm lọng, ban tế, trạo phu, hào lão, đội tế nữ quan, đội lân sư rồng… 

Trên đường, các đoàn còn dừng lại để múa trạo chầu tạo không khí lễ hội rộn ràng. Cứ như vậy, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn nổi lên liên hồi dọc đường diễu hành. 

Sau đó, các đoàn tập trung tại sân khấu đối diện đường Tuệ Tĩnh, các nghệ nhân và ngư dân thực hiện lễ tế Ông Nam Hải; múa trạo chầu; múa lục cúng hoa đăng và biểu diễn lân sư rồng.

Màn trạo chầu thể hiện lòng biết ơn đến công đức Nam Hải Tôn Thần. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Lễ hội cầu ngư của người dân Khánh Hòa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Lễ hội cầu ngư bắt nguồn từ tục thờ cúng Ông Nam Hải của ngư dân vùng biển. Việc tái hiện lễ hội cầu ngư nhằm thể hiện lại các hình thức nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian của ngư dân vùng biển Khánh Hòa. Thông qua đó, góp phần bảo tồn nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của ngư dân.

Năm Du lịch Quốc gia 2019 do tỉnh Khánh Hòa đăng cai với gần 100 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được diễn ra xuyên suốt cả năm 2019 do Khánh Hòa và các bộ, ngành, địa phương tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh.

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa là điểm nhấn trong Năm Du lịch Quốc gia 2019, với gần 60 hoạt động được bắt đầu từ ngày 26/4 đến ngày 14/5, trong đó tập trung nhất là vào các ngày 11 đến 14/5.

Minh Hải

Bình luận