Khám phá táo tươi Aomori từ Nhật Bản

11/01/2018, 10:15

Khám phá táo tươi Aomori từ Nhật Bản - Tỉnh Aomori nằm ở phía Bắc Nhật Bản, nơi cung cấp 60% sản lượng táo cho cả Nhật Bản và 0.5 % táo cho sản lượng của thế giới. Cũng là nơi nổi tiếng với các giống táo Fuji và  Kinsei. Tại Việt Nam, táo tươi vùng Aomori đã có mặt từ năm 2016 qua nhà nhập khẩu Intimex.

Táo Aomori đang thu hút được sự quan tâm của tiêu dùng. 

Tỉnh Aomori ở vùng Tohoku trên đảo Honshu được mệnh danh là vùng đất của cây táo với lịch sử trồng táo hơn 140 năm. Ở đây có thiên nhiên trù phú, thổ nhưỡng và khí hậu lạnh giá hầu như quanh năm, cũng là nơi có tuyết rơi nhiều nhất so với các cùng trồng táo trên thế giới.

Đồng thời là nơi có lượng mưa lớn trong thời kỳ sinh trưởng của táo nên thích hợp trồng các loại cây ôn đới, đặc biệt là táo. 

Táo Aomori xuất sang Việt Nam được chăm sóc với những kỹ thuật tỉ mỉ cùng với tâm huyết của người nông dân trồng táo. Khi cây bắt đầu ra trái sẽ được cắt bỏ những hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời táo cũng được bọc kỹ càng để ngăn ngừa con trùng, nấm bệnh thâm nhập.

Lúc táo lớn, sẽ được hấp thụ ánh nắng mặt trời vào ban ngày nhờ những tấm phản quang để giúp táo có màu sắc đẹp và đều khắp quả.

Đặc biệt với đặc điểm khi hậu của vùng là luôn lạnh quanh năm và độ chênh lệch nhiệt độ trong cùng một ngày khá lớn nên táo Aomori luôn được tắm nắng vào ban ngày và được ủ lạnh vào ban đêm. Chính vì vậy, táo tại đây sẽ luôn có được vị thơm ngon, cùng hương thơm dịu ngọt.

Không chỉ có vậy, trong suốt quá trình canh tác người nông dân Nhật Bản cũng lựa chọn những trái táo một cách nghiệm ngặt và phải trải quả 10 giai đoạn từ lúc ra trái đến khi thu hoạch, và thực hiện các công đoạn đo về các chỉ số màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua và độ chín từng quả từ đó đánh giá và phân loại táo để đáp ứng những tiêu chuẩn của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam với táo được nhập khẩu.

Táo tươi vùng Aomori đã có mặt từ năm 2016 qua nhà nhập khẩu Intimex.

Việc phân tích thổ nhưỡng, phân tích dư lượng thuốc trừ sâu hay phân tích độ phóng xạ cũng được thực hiện kỹ càng để đảm bảo chất lượng từng trái táo.

Táo sau khi đủ tiêu chuẩn để thu hoạch và xuất khẩu về Việt Nam, sẽ được thu hoạch và chuyển giao tới đơn vị bảo quản, nhà phân phối lớn nhất vùng Aomori và Kitae để họ tiếp tục phân loại, kiểm tra, bảo quản, đóng gói để chuyển về Việt Nam thông qua nhà nhập khẩu trực tiếp và duy nhất là Intimex .

Chỉ sau 1 năm có mặt tại Việt Nam qua nhà nhập khẩu Intimex, táo tươi vùng Aomori đã nhận được sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm táo Aomori được Intimex nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với 2 loại táo chính rất được ưa chuộng là: táo Fuji với sắc đỏ của vị dịu ngọt,thanh mát và táo Kinsei sắc vàng của vị thanh dịu, và ngọt mát, năm 2018 Intimex nhập khẩu thêm 2 dòng táo Mutsu và Jonagold vàng, phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Hiện tại, táo Aomori hạng 1 đang được phân phối tại hệ thống siêu thị Intimex, Big C, cửa hàng hoa quả Klever Fruit và hệ thống các cửa hàng nhập khẩu hoa quả cao cấp./.

Thái Bình

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng