Khám phá bãi đỗ xe chuẩn châu Âu giữa lòng Hà Nội

10/10/2018, 08:00

Khám phá bãi đỗ xe chuẩn châu Âu giữa lòng Hà Nội - Hôm nay (10/10) đúng ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô, dự án “Khu vực cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ dành cho ô tô” chính thức khai trương tại phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội với hàng loạt công nghệ hiện đại theo chuẩn châu Âu.

Bãi đỗ xe chuẩn châu Âu giữa lòng Hà Nội

Với mong muốn góp phần cải thiện giao thông tĩnh tại đô thị, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư và dịch vụ Việt Nhật đã đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ và cung cấp giải pháp nhằm giúp giảm áp lực về chỗ đậu xe tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội.

Bãi đỗ xe hiện đại, thông minh nằm tại ngã 3 giao cắt giữa trục đường Tố Hữu và Nguyễn Văn Lộc (phường Mỗ Lao, Nam Từ Liêm) được xây dựng theo mô hình đa chức năng nằm giữa “vườn cây xanh” rộng lớn khiến không ít khách hàng ngạc nhiên ngay trong ngày đầu khai trương.

Bãi gửi xe gồm 2 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng diện tích khai thác hơn 6.000 m2. Khu vực bãi đỗ xe với sức chứa trên 300 xe, có thể phục vụ được những xe có kích thước và trọng tải lớn.

Hầm gửi xe được bố trí thành 3 khu riêng biệt, được trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, hệ thống ánh sáng, gờ giảm tốc…Ngoài ra, bãi đỗ xe dưới hầm còn có 6 khoang đỗ lắp bằng khung thép hai tầng với sức chứa 12 ô tô loại 4-7 chỗ ngồi.

Mỗi khoang gồm 2 giá để xe đặt trên hệ thống máy nâng lên xuống nên việc gửi và lấy xe rất linh hoạt, chỉ mất khoảng 2-3 phút một xe, bằng cách bấm nút trên bảng điều khiển.

Khoang đỗ xe

Bãi đỗ xe thông minh được áp dụng toàn bộ hệ thống điều hành thông minh tự động, quản lý xe vào/ra bằng thẻ từ, camera giám sát 24/24 theo quy trình khép kín, hệ thống máy tính trung tâm lưu trữ thông tin về xe: biển số xe, loại xe, màu xe,… và nhận diện người lái xe. Mọi quy trình, hoạt động của bãi gửi xe được áp dụng công nghệ tiên tiến theo chuẩn châu Âu.

Hệ thống giữ xe thông minh hoạt động dựa trên thẻ cảm ứng RFID và các camera ghi hình. Cửa vào: Khách hàng vào giữ xe sẽ được cấp thẻ cảm ứng. Khi gửi xe, khách hang hoặc nhân viên giữ xe quét thẻ qua đầu đọc, hệ thống ra lệnh cho 2 camera chụp gương mặt và biển số của chủ xe. Sau đó, hệ thống sẽ mở cổng và phát thông báo bằng loa mời khách hàng cho xe vào.

Nếu sử dụng đầu đọc và thẻ RF tầm xa khách hàng có thể cho xe chạy chậm qua cổng kiểm soát. Khi phát hiện từ xa, hệ thống đã ghi hình và ra lệnh cho mở cổng.

Hệ thống quét thẻ qua đầu đọc

Cửa ra: Khi lấy xe, khách hàng hoặc nhân viên giữ xe quét thẻ qua đầu đọc, hệ thống sẽ nhận dạng chính xác và hiện lên hình ảnh khách hàng đã được chụp lúc vào. Đồng thời bảng điện sẽ hiện số tiền phải trả. Nhân viên giữ xe sẽ xem hình, so sánh và thu tiền. Đối với chủ xe là khách hàng thường xuyên có mua vé tháng thì không cần trả lại thẻ và không cần nhân viên giữ xe thu tiền ở cửa ra, hệ thống tự động trừ tiền cho khách.

Nếu sử dụng đầu đọc và thẻ RF tầm xa, khách hàng có thể cho xe chạy chậm qua cổng kiểm soát. Khi phát hiện từ xa, hệ thống tính tiền và ra lệnh cho mở cổng.

Sân bãi đỗ xe như một công viên với rất nhiều cây cối

Ngoài ra, các khu tiện ích khác cũng được đầu tư xây dựng, thiết kế thông minh, sang trọng, lịch sự như khu phòng chờ có hệ thống điều hoà, nước uống…

Đặc biệt là khu vực cây xanh được bố trí xung quanh bãi gửi xe với diện tích đưa vào khai thác hơn 5.000m2 sẽ hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, giảm bớt nhiệt trong những ngày nắng nóng oi bức mang lại cảm giác thoải mái và bầu không khí trong lành, thoáng mát cho khách hàng.

Hoàng Long

Bình luận