Khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam

24/08/2017, 15:27

Khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam - Sáng 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Thomas Price đã cắt băng khai trương Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam, tại Viện Pasteur TPHCM.

Đây là Trung tâm thứ 3 đặt tại Việt Nam nhằm giúp ngành y tế điều phối, ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe con người thuộc các tỉnh phía Nam.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng không chỉ đe dọa riêng đối với Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu. Dịch bệnh có thể lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vài giờ, vài ngày trên khắp châu lục như một số dịch bệnh trong thời gian gần đây (SARs; cúm A H1N1, H5N1, H7N9; MERs – Cov, Ebola; Zika,…).

Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình hợp tác an ninh y tế toàn cầu (GHS). Đây là chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai. Trong đó Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) vào công tác phòng chống dịch bệnh và các sự kiện, sự cố về y tế tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Trung tâm được trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ kỹ thuật bài bản thông qua hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam sẽ phát huy vai trò trong việc thu thập, chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng một cách hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong khu vực, từng bước củng cố và phát triển hoạt động của mình để chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng trong khu vực, toàn quốc và các quốc gia.

Cũng tại lễ khai trương, ông Thomas Price, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh và cho biết việc hợp tác giữa các quốc gia giúp tăng cường dữ liệu bệnh tật, năng lực giám sát, phát hiện, dự phòng sớm các dịch bệnh, hạn chế lây lan trên toàn thế giới.

N.B

Bình luận