Hà Nội:

Khai trương thư viện số Hoa Phượng Vĩ chia sẻ di sản trực tuyến

08/04/2021, 10:22

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quốc gia Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ.

Ban tổ chức hướng dẫn để độc giả trải nghiệm Thư viện Hoa Phượng Vĩ

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, Thư viện Hoa Phượng Vĩ là dự án hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Pháp và Thư viện Quốc gia Việt Nam nhằm đưa các tư liệu về văn hóa, lịch sử và khoa học giữa hai đất nước từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX lên nền tảng trực tuyến, để độc giả có thể tra cứu toàn văn miễn phí. Thư viện Hoa Phượng Vĩ có hơn 2.000 tài liệu tiêu biểu từ các bộ sưu tập của hai thư viện và nhiều đối tác.

Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga cho biết, dự án được triển khai từ năm 2019, có sự phối hợp tích cực của các chuyên gia Pháp và Việt Nam với mong muốn kết nối ký ức, di sản Việt Nam và Pháp, cung cấp, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của độc giả hiện nay về giai đoạn lịch sử chung giữa hai quốc gia. Dự án cũng thể hiện mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam và Pháp. 

Thư viện Hoa Phượng Vĩ được đặt tại địa chỉ: https://heritage.bnf.fr/france-vietnam, có thể truy cập bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Thư viện có nhiều hình thức tư liệu: Bản in, bản viết tay, bản đồ, âm thanh, tranh vẽ và ảnh, chia thành 8 mục chính: "Lưu chuyển", "Truyền thống", "Tư tưởng và tâm linh", "Văn học", "Chuyển giao văn hóa", "Các triều đại và chính quyền", "Khoa học và xã hội", "Đời sống kinh tế". Trong đó, có nhiều tài liệu quý như bản ghi âm hát chèo cổ, cuốn "Kim Vân Kiều", sách xuân, bộ sưu tập nền nông nghiệp Việt Nam...

Ngoài tài liệu gốc, tại đây có 19 bài giới thiệu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và quản lý thư viện của Việt Nam và Pháp để giúp độc giả hiểu rõ hơn bối cảnh của các tài liệu có trong thư viện số.

An Nhi/hanoimoi.com.vn

Bình luận