Khai trương Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ tại Huế

24/04/2017, 10:55

Khai trương Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ tại Huế - Sau hơn 2 tháng tiến hành cải tạo cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động trưng bày, Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ đã hình thành.

Đây là bảo tàng tư nhân thứ hai ở Huế

Tọa lạc bên bờ sông Hương, đầu đường phố đi bộ, Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ đã trở thành điểm sáng, có sức hấp dẫn lớn đối với người dân, du khách và giới nghiên cứu nghệ thuật. Quy tụ gần 400 tác phẩm, hiện vật, tranh ảnh, tài liệu gồm các thể loại chính: Tranh thêu, tranh thêu hai mặt, điêu khắc và các hiện vật liên quan đến nghề thêu, được thể hiện qua 3 chủ đề chính: Cơ thể nghề thêu; gương mặt nghề thêu và một tiếng nói cho nghề thêu.

Thông qua các tác phẩm, bảo tàng kể lại sự ra đời và phát triển của nghệ thuật thêu XQ bằng ngôn ngữ nghề thêu mang tính sử thi, tôn vinh người phụ nữ- chủ nhân của nghề thêu.

Bên cạnh 3 chủ đề chính, hàng tuần trên sông Hương, bảo tàng còn tổ chức các hoạt cảnh Nghi lễ rước nước sông Hương về đền Hơi thở tổ tiên, giao lưu nghệ thuật truyền thống Huế.

Hiện nay, tại Thừa Thiên Huế có 5 bảo tàng công lập và 2 trung tâm nghệ thuật và 1 bảo tàng ngoài công lập (Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn).

Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ sẽ chính thức hoạt động từ ngày 27/4 và đây cũng là hoạt động mở đầu cho Festival nghề Huế.

Một số hình ảnh về bảo tàng tư nhân thứ hai ở Huế

Bài và ảnh: Tâm Hành

Bình luận