Khai mạc trực tuyến vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia

17/04/2020, 16:11

Khai mạc trực tuyến vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia - Ngày 17/4, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 bằng hình thức trực tuyến.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Cuộc họp trực tuyến diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, đồng thời thực hiện nghiêm chỉ thị về giãn cách xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành! Do đó, điểm cầu Hà Nội có Đồng chí Trần Bá Dung, điểm cầu Đà Nẵng có đồng chí Mai Đức Lộc, các thành viên hội đồng khác đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Số lượng thành viên Hội đồng chấm sơ khảo năm nay gồm: 71 thành viên bao gồm Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng sơ khảo và ông Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ HNBVN, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải là Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo; các thành viên chấm là lãnh đạo một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương và các thành viên Ban Thư ký tổng hợp Giải.

TS. Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo từ điểm cầu Đà Nẵng

Tại cuộc họp, TS. Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo phát biểu, năm nay có tổng số hơn 1700 tác phẩm nộp dự thi. TS. Mai Đức Lộc chia sẻ thêm, thời gian chấm năm nay nhiều hơn các năm trước 4 ngày, với tổng cộng 25 ngày để các thành viên Hội đồng chấm lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất vào chung khảo. Năm nay việc chấm online vừa có sự thuận lợi nhưng cũng có điều không thuận lợi, do đó, các thành viên hội đồng cần có biện pháp trao đổi công việc linh hoạt và hoàn thành việc chấm sơ khảo trước ngày 12/5. 

Các đại biểu nói chuyện trực tuyến

Về quy chế Giải năm nay, TS. Trần Bá Dung – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết cơ bản quy chế giống như mọi năm, gồm hội đồng và Ban Thư ký. Các thành viên Ban Thư ký chịu trách nhiệm liên lạc với từng thành viên hội đồng.

Về cách chấm, tác phẩm báo in vẫn giống các năm trước, không chấm online, hồ sơ được gửi bưu điện cho các thành viên chấm. Điểm khác năm trước là các thể loại báo hình, báo nói và báo điện tử sẽ được chấm online. Các đồng chí Trưởng Tiểu ban liên hệ với từng thành viên để bàn bạc cách chấm, lịch chấm.

Về cách cho điểm, giống như mọi năm, có thang điểm 10, điểm có thể lẻ 0,25. Nguyên tắc chọn tác phẩm vào chung khảo là lấy điểm trung bình từ cao xuống thấp. Số điểm chính thức của mỗi tác phẩm là điểm chia trung bình của tổng số điểm của các thành viên chia cho số thành viên tham gia chấm tác phẩm đó. Việc chấm, đánh giá của từng thành viên Hội đồng sơ khảo đối với một tác phẩm không được chênh nhau từ 02 điểm trở lên.

Sau khi chấm xong, các Tiểu ban có thể họp online hoặc đến toà nhà Hội Nhà báo Việt Nam để họp nhóm kết quả. Ngày 12/5, các Tiểu ban gửi điểm về cho Thường trực Ban Thư ký. Chốt kết quả vào 1 ngày, các Trưởng Tiểu ban về họp. Các thành viên chấm phải tuân thủ nguyên tắc: Tuyệt đối giữ bí mật về tác phẩm, số điểm cho tác phẩm, lời nhận xét tác phẩm, không được phổ biến ra bên ngoài.

TS Trần Bá Dung phát biểu

Về số tác phẩm chọn, Hội đồng chấm đã thống nhất như sau:

Tiểu ban 1 (Báo in): 341 tác phẩm chọn 19 tác phẩm, giảm 1 tác phẩm so với năm trước.

Tiểu ban 2 (Xã luận bình luận báo in): 124 tác phẩm, chọn 11 tác phẩm.

Tiểu ban 3 (Phóng sự điều tra báo in): 213 tác phẩm, chọn ra 13 tác phẩm vào

Tiểu ban 4 (ảnh báo chí): 96 tác phẩm, được chọn 9 tác phẩm vào chung khảo.

Tiểu ban 5 (Phát thanh: Tin, phỏng vấn, chuyên đề, talkshow) có 70 tác phẩm, chọn ra 12 tác phẩm

Tiểu ban 6 (Phát thanh: Bút ký phóng sự) có 117 tác phẩm, chọn ra 16 tác phẩm

Tiểu ban 7 (Truyền hình: Tin phóng sự ký sự): được chọn 17 tác phẩm vào chung khảo.

Tiểu ban 8 (Truyền hình: Giao lưu, Toạ đàm): 11 tác phẩm

Tiểu ban 9 (Truyền hình: Phim tài liệu): được chọn 11 tác phẩm

Tiểu ban 10 (Báo điện tử: Tin phóng sự ký sự bình luận): được chọn 11 tác phẩm vào chung khảo

Tiểu ban 11 (Báo điện tử: Phóng sự): được chọn 11 tác phẩm vào chung khảo

Về tình hình tham gia của các đơn vị, có 59/63 Hội Nhà báo đăng ký tham gia. 4 Hội Nhà báo không tham gia là: Trà Vinh, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Tây Ninh. 18/19 Liên Chi hội Nhà báo đăng ký tham gia, 1 Liên Chi hội không tham gia là Liên Chi hội Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, 34 Chi hội tham gia, 13 cá nhân tham gia ở thể loại Ảnh báo chí. Hơn 230 tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam có tác phẩm gửi dự thi.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất nguyên tắc chung của việc chọn tác phẩm cho vòng chung khảo năm nay! Các thành viên thuộc Hội đồng chấm sơ khảo không được chấm tác phẩm của mình (nếu tham gia) nhưng vẫn có thể chấm tác phẩm khác của cơ quan.

TS. Trần Bá Dung trả lời phỏng vấn

TH

Bình luận