Khai mạc Hội nghị quan trọng nhất trong năm của ngành ngoại giao ASEAN

23/07/2016, 18:50

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 22/7 tại thủ đô Vientiane, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM) đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Alounkeo Kittikhoun, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Trưởng SOM Lào.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị. Ảnh: Vietnam+

Tham dự Hội nghị có các Trưởng SOM ASEAN đến từ 10 nước ASEAN và Đại diện Ban Thư ký ASEAN, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn.

Hội nghị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) và các Hội nghị liên quan, sẽ khai mạc vào ngày 24/7 tới.

Đây là cuộc họp trù bị nhằm chuẩn bị chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, đồng thời rà soát các danh mục các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị lần này.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) là hội nghị quan trọng nhất trong năm của ngành ngoại giao ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác chủ chốt, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước (10 nước ASEAN và 17 đối tác ngoài ASEAN).

Tại hội nghị năm nay, các bộ trưởng Ngoại giao sẽ tập trung trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Các hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gia tăng và các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trở nên nghiêm trọng và trực diện hơn, đặc biệt là tình hình Biển Đông và hoạt động khủng bố.

Tình trạng phục hồi chưa vững chắc của kinh tế thế giới và hệ lụy của việc nước Anh rời EU (Liên minh châu Âu) cũng có những tác động nhất định đến khu vực ASEAN.

Trưởng SOM Việt Nam Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tại Hội nghị. Ảnh: Vietnam+

Hội nghị AMM 49 sẽ chốt lại những vấn đề quan trọng nhất của ASEAN trong năm 2016 để trình lên Hội nghị cấp cao, dự kiến được tổ chức vào tháng 9 năm nay./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận