Khai mạc Hội nghị cấp cao G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc

05/09/2016, 08:52

Ngày 4/9, tại TP. Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị cấp cao (HNCC) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) lần thứ 11, với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế thế giới sáng tạo, năng động, kết nối và rộng mở”.

Các nhà lãnh đạo tại phiên khai mạc hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày với ba phiên chính, HNCC G20 lần này thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế, thảo luận các vấn đề tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, quản lý nền kinh tế tài chính toàn cầu hiệu quả, thúc đẩy phát triển rộng mở và kết nối, cùng nhiều nội dung quan trọng khác ảnh hưởng kinh tế thế giới, nhằm hiện thực hóa Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, tuy nền kinh tế thế giới vẫn duy trì đà hồi phục nhưng cũng đối mặt nhiều nguy cơ và thách thức như thiếu hụt động lực tăng trưởng, nhu cầu giảm, thị trường tiền tệ bất ổn, thương mại và đầu tư quốc tế kém khởi sắc. Trong bối cảnh đó, với tư cách là tập hợp các nền kinh tế lớn của thế giới, G20 cần phải tìm ra con đường đưa nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và rộng mở.

* Trước đó, trong hai ngày 3 và 4/9, Diễn đàn cấp cao doanh nghiệp toàn cầu (B20) cũng diễn ra tại TP. Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế G20, nhằm đưa ra các ý kiến và khuyến nghị về tài chính thúc đẩy tăng trưởng, thương mại và đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết việc làm, phòng chống tham nhũng, góp phần vào việc hoạch định chính sách của G20./.

Nguồn: NDĐT

Bình luận