Huyện Văn Yên – Tỉnh Yên Bái:

Khai lễ Mẫu Đền Đông Cuông, Không tổ chức phần Hội

26/02/2021, 10:07

Khai lễ Mẫu Đền Đông Cuông, Không tổ chức phần Hội - Tối 23/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), UBND huyện Văn Yên tổ chức khai lễ Mẫu Đền Đông Cuông năm 2021 tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ông Hà Đức Chinh - Thủ từ đền Đông Cuông và các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành và lãnh đạo huyện Văn Yên thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền mẫu

Theo thông lệ, vào ngày Mão tháng Giêng hàng năm là ngày diễn ra lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động truyền thống mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để nhân dân trong huyện và du khách thập phương đến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân Mẫu Thượng Ngàn và các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước. 

Đồng chí Hà Đức Anh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thực hiện nghi lễ Dâng Chúc Văn

Theo truyền thuyết, Đền Đông Cuông là nơi Mẫu Thượng ngàn giáng sinh và ngự, đây cũng là nơi phát tích tục thờ Mẫu Thượng Ngàn. Trải qua các thời kỳ lịch sử, ngày nay đền Đông Cuông còn thờ Thần Vệ quốc - những người có công bảo vệ miền biên ải của Tổ quốc. Điểm độc đáo của tục thờ Mẫu Đông Cuông là đã dung hoà tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc bản địa mà cụ thể ở đây là người Tày Khao. Với việc bảo tồn, tôn tạo nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, Lễ hội đền Đông Cuông là một trong những Lễ hội quy mô lớn, thu hút đông người dân và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, huyện Văn Yên – Yên Bái đã điều chỉnh quy mô tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông Xuân Tân Sửu 2021theo hướng chỉ tổ chức thực hiện phần nghi lễ truyền thống gồm: Dâng hương, mổ trâu trắng, tế trâu, lễ dâng chúc văn, lễ trồng kiệu (nghi lễ rước âm khi không thực hiện rước Mẫu sang sông), lễ cúng chính tiệc và không tổ chức phần hội, hạn chế việc tập trung đông người. Lễ hội Đền Đông Cuông được diễn ra từ ngày 23 đến 24/02/2021 (tức ngày 12 và ngày 13 tháng giêng năm Tân Sửu).

Nhân dân và du khách trước khi vào đền đều phải thực hiện đeo khẩu trang và khử khuẩn

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày đầu xuân Tân Sửu, Ban Quản lý Khu di tích Đền Đông Cuông và UBND xã Đông Cuông đã chủ động, nhanh chóng triển khai việc phòng, chống dịch, đảm bảo yêu cầu và khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu di tích cũng như du khách khi đến đền Đông Cuông chiêm bái. Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm với việc yêu cầu khách trước khi vào khu vực đền phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

Một số hình ảnh thực hiện nghi lễ:

Lễ Tế trâu trắng

Lễ rước âm

Lễ trồng kiệu

Tin, ảnh: Hoàng Thanh - Hà Lê

Bình luận