Khai hội Xuân Yên Tử 2019

14/02/2019, 04:15

Sáng 14/2, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra lễ khai hội Xuân Yên Tử 2019 .

Lễ hội khai Xuân Yên Tử 2019 (Ảnh: TL)

Đây là một trong những lễ hội lớn, thu hút hàng nghìn lượt tham gia trẩy hội, du xuân và lễ Phật của du khách thập phương,

Đến với Lễ khai hội Xuân Yên Tử, du khách sẽ được tham gia các trò chơi dân gian như giải cờ tướng Kỳ vương Yên Tử, chọi gà, ném còn ....

Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được thưởng thức các màn biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực đình làng hành hương Yên Tử; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, võ thuật cổ truyền; trưng bày hoa, cây cảnh, hoa mai vàng Yên Tử... 

Theo ước tính, có khoảng 150.000 lượt khách du lịch và phật tử đã hành hương về non thiêng Yên Tử trước ngày khai hội, tăng 25% so với năm ngoái.

Thành phố Uông Bí cũng tập trung các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, sẵn sàng các phương án đưa đón du khách bằng xe buýt từ đường 18A vào Yên Tử.

Đồng thời, kiểm tra môi trường kinh doanh du lịch, hạn chế việc đeo bám, chèo kéo tại lễ hội, mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của lễ hội. Bên cạnh đó, địa phương này cũng tăng cường công tác ảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra việc niêm yết giá, chất lượng hàng hóa và bán hàng theo giá quy định.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử bao gồm một hệ thống các di tích lịch sử văn hóa gắn liền với sự ra đời, hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm ở Việt Nam. Từ thời nhà Trần, Yên Tử đã được đầu tư xây dựng thành khu quần thể kiến trúc chùa, tháp có quy mô to lớn và trở thành chốn thiền tự linh thiêng thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Ngọc Huyền

Bình luận