Khai giảng lớp cao đẳng chất lượng cao ngành công nghệ ô tô chuẩn CHLB Đức

01/11/2019, 10:09

Khai giảng lớp cao đẳng chất lượng cao ngành công nghệ ô tô chuẩn CHLB Đức - Ngày 1/11, tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã diễn ra lễ khai giảng lớp cao đẳng chất lượng cao ngành công nghệ ô tô theo chuẩn CHLB Đức.

Quang cảnh lễ khai giảng

Dự Lễ khai giảng, có Thầy Nguyễn Văn Huy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện đối tác từ CHLB Đức; lãnh đạo phòng đào tạo, lãnh đạo khoa công nghệ ô tô của Trường và sự có mặt của 25 sinh viên lớp cao đẳng chất lượng cao.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Nguyễn Văn Huy cho biết thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế” giai đoạn 2012-2015; thực hiện Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội phê duyệt Kế hoạch và Quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế.

Theo chương trình đào tạo chuẩn CHLB Đức, ngày 31/10/2019, đoàn công tác Đức sang thăm và làm việc với nhà trường – giao lưu với học sinh sinh viên nhà trường. Nhà trường đã triển khai các lớp tiếng Anh cho các em học sinh sinh viên; đồng thời cử các Thầy cô giảng viên trong khoa công nghệ ô tô trực tiếp sang Đức tiếp thu công nghệ từ phía đối tác.

Lớp cao đẳng chất lượng cao chuẩn Đức của trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

Tiếp đó, thầy Trần Thanh Bình – Trưởng phòng Đào tạo nhà trường lên đọc quyết định mở lớp và thông báo kế hoạch đào tạo. Theo kế hoạch, lớp công nghệ ô tô chất lượng cao chuẩn Đức sẽ được đào tạo trong 3,5 năm từ 2019-2023. Năm thứ nhất, ngay trong tháng 11, phía Đức sẽ cử các chuyên gia sang kiểm tra giám sát, đồng thời phía Đức sẽ kiểm tra xác suất liên tục các lớp học trên toàn Việt Nam. Về chuyển giao công nghệ từ xa, mỗi tuần, phía Đức hướng dẫn các sinh viên trong vòng 2h bằng hình thức trực tuyến.

Từ tháng 11/2020, đối tác Đức tiếp tục có cuộc kiểm tra chất lượng đào tạo. 4/5/2021 kiểm tra lần 4 và chuẩn bị kỳ thi giữa kỳ của sinh viên. Kỳ thi này rất quan trọng để phân loại chính xác học lực của sinh viên.Tháng 10/2021, nhà trường và phía đối tác Đức tổ chức hội nghị đánh giá cuối năm. Đến năm học thứ 3, từ tháng 4-6/2022, phía Đức tiếp tục sang kiểm tra chất lượng đào tạo. Vào năm thứ 4, kỳ thi cuối kỳ tổng kết dự kiến vào tháng 3/2023. Ngày 10/5/2023 dự kiến trao bằng cho các em học sinh tốt nghiệp khoá học.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Long – đại diện cho các sinh viên lớp cao đẳng chất lượng cao cho biết em rất vinh dự và tự hào được thay mặt cho tất cả các bạn tân sinh viên lớp Cao đẳng Công nghệ Ô tô chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình, sinh viên Nguyễn Hoàng Long chia sẻ ngay từ ngày đầu tiên tới trường, các em đã rất phấn khởi khi được sống, học tập trong môi trường xanh, sạch đẹp và thân thiện; được làm quen với thầy cô, bạn bè mới; được nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em có điều kiện học tập với chương trình của CHLB Đức với những trang thiết bị hiện đại và có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp ô tô trong nước và quốc tế sau khi ra trường.

Tại lễ khai giảng, sinh viên Nguyễn Hoàng Long mong muốn trong những năm học dưới mái trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo để các em có thêm những điều kiện thuận lợ trong học tập, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này. Thay mặt cho các sinh viên lớp Đức, sinh viên Nguyễn Hoàng Long cho biết sẽ không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thật tốt và luôn chấp hành mọi nội quy, quy chế của nhà trường để không phụ lòng tin của các thầy giáo, cô giáo, gia đình và bạn bè.

Một số hoạt động ngoại khoá:

Các đối tác Đức trao đổi với sinh viên

Các đối tác Đức dự giảng tại lớp học cao đẳng chất lượng cao

Cá đối tác Đức chụp ảnh cùng Ban lãnh đạo nhà trường

Hữu Tuấn

Bình luận