Khắc phục lỗi đánh máy "Thẻ nhà báo không được lên máy bay"

17/01/2018, 09:27

Khắc phục lỗi đánh máy "Thẻ nhà báo không được lên máy bay" - Hành khách mang quốc tịch Việt Nam có thể xuất trình thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe (GPLX) ô tô, mô tô… để làm thủ tục hàng không.

Thẻ nhà báo, GPLX, Thẻ Đảng viên... được chấp nhận làm thủ tục hàng không. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận tải cho biết, Khoản 45 và khoản 47 điều 1 của Thông tư số 45/2017/TT-BGTVT ban hành ngày 17/11/2017 sẽ chính thức không có hiệu lực, kể từ ngày 15/1/2018.

Trong quá trình soạn thảo Thông tư 45, Bộ GTVT không có chủ trương sửa đổi quy định tại Thông tư 01 về vấn đề này. Việc có thay đổi trong bản phát hành chính thức Thông tư 45 là do sai sót trong quá trình soạn thảo, ký ban hành thông tư.

Trước đó, Thông tư 45/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018) đã gây xôn xao dư luận xã hội khi loại bỏ một số giấy tờ như thẻ nhà báo, giấy phép lái xe… ra khỏi quy định giấy tờ được chấp nhận làm thủ tục hàng không, nhưng lại chấp nhận những giấy tờ khác.

Cụ thể, khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa, hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong nhiều loại giấy tờ, gồm hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân với các thông tin cơ bản là họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường/xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày.

Nhiều luồng ý kiến cho rằng, quy định như vậy của Bộ Giao thông Vận tải là chưa thống nhất về tiêu chí xác định các loại giấy tờ được chấp nhận, dẫn đến không công bằng và chưa hợp lý.

Xem thêm: Lỗi đánh máy vụ Thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay

TH

Bình luận