Ít nhất 384 người thiệt mạng do động đất, sóng thần ở Indonesia

29/09/2018, 11:19

Ít nhất 384 người thiệt mạng do động đất, sóng thần ở Indonesia - Tính tới thời điểm này, số người thương vong trong thảm họa động đất, sóng thần tại đảo Sulawesi, Indonesia đã lên tới gần 1.000 người.

Sóng thần 'hủy diệt' thành phố biển Indonesia. Ảnh: AP

Hãng thông tấn RT dẫn lời phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 384 người và khiến khoảng 500 người bị thương. Con số này được dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Bản đồ khu vực xảy ra động đất ngày 28/9. (Ảnh: AP)

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi Sulawesi lúc 18h02 hôm qua (17h02 giờ Hà Nội), dẫn tới sóng thần cao 3 mét tàn phá nhiều khu vực ven biển của Palu, thủ phủ của tỉnh, và thị trấn Donggala, theo AFP.t.

Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán. Ảnh: AFP 

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy hàng chục người bị thương đang được điều trị trong lều y tế tạm thời được dựng lên ở những địa điểm công cộng. "Nhiều thi thể nằm rải rác bên bờ biển hoặc trôi nổi trên mặt nước", một cư dân tên Nining cho biết.

Tổng thống Indonesia tối 28/9 cho biết ông đã chỉ thị bộ trưởng an ninh điều phối các lực lượng phản ứng sau thảm họa. Lực lượng quân đội cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn. Trong khi đó, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc đang giữ liên lạc để sẵn sàng cung cấp trợ giúp cho Indonesia bất cứ lúc nào.

 

Người dân đưa xác một nạn nhân lên bờ. Ảnh: AFP 

Ông H. Wiranto, Bộ trưởng Điều phối phụ trách các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh Indonesia cho biết chính phủ có thể sẽ sử dụng liên lạc vệ tinh do BNPB cung cấp nếu chưa có điện trở lại vào sáng mai, 30/9.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm, gây ra nhiều trận động đất và phun trào núi lửa.

Thiệt hại nặng nề sau cơn sóng thần. Ảnh: EPA

Một người đàn ông bế thi thể một em bé tại Palu. Ảnh: AFP

 

Những giọt nước mắt nơi sóng thần tấn công ở Indonesia. Ảnh: AFP

Thi thể nạn nhân sóng thần Indonesia ngổn ngang trên đường. Ảnh: AFP

Đồ đạc, xe cộ vất vưởng trên đường. Ảnh: AFP

TH

Bình luận