IS và Taliban cùng tuyên bố nhận trách nhiệm đánh bom bệnh viện tại Pakistan

09/08/2016, 13:39

Hãng tin Reuters đưa tin, cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng Taliban tại Pakistan đều tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát nhằm vào Bệnh viện Dân sự tại thành phố Quetta, thủ phủ của tỉnh Balochistan, Pakistan ngày 8/8.

Các nhân viên cứu hộ và các tình nguyện viên đưa một người bị thương ra khỏi hiện trường vụ đánh bom tại Bệnh viện Dân sự, thành phố Quetta, Pakistan, ngày 8/8/2016. Ảnh: Reuters

Vụ đánh bom xảy ra khi nhiều luật sư và nhà báo đang tập trung tại Bệnh viện Dân sự để đưa tiễn luật sư quá cố Bilal Anwar Kasi, Chủ tịch Hiệp hội luật gia tỉnh Balochistan, bị các tay súng chưa rõ danh tính sát hại một ngày trước đó.

Abdul Rehman Miankhel, một quan chức cấp cao tại Bệnh viện Dân sự cho biết, ít nhất 70 người chết và 112 người khác bị thương trong vụ đánh bom. Trước đó, truyền thông đưa tin số người chết trong vụ đánh bom này là 93 người.

“Có rất nhiều người bị thương, do đó số người chết có thể tiếp tục tăng lên”, ông Rehmat Saleh Baloch, người đứng đầu ngành y tế tỉnh Balochistan cho biết.

Theo hãng thông tấn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Amaq, IS đã đứng đằng sau vụ tấn công này. Hãng thông tấn này cho biết, một thành viên của IS đã cho kích hoạt chất nổ hắn mang theo người nhằm vào đám đông các luật sư và cảnh sát Pakistan tại thành phố Quetta.

Trước đó, nhóm Jamaat-ur-Ahrar, một nhánh của lực lượng Taliban tại Pakistan, cũng đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công này, mặc dù vậy nhóm này được cho là đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho các cuộc đánh bom khác trong quá khứ mà chúng không liên quan.

Tuần trước, nhóm này đã bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu của nước này.

Vụ đánh bom ngày 8/8 là vụ tấn công gây ra con số thương vong lớn nhất kể từ sau vụ đánh bom vào Lễ phục sinh tại một công viên ở thành phố Lahore, tỉnh Punjab miền đông Pakistan ngày 27/3, làm ít nhất 72 người chết. Nhóm Jamaat-ur-Ahrar cũng đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Nguồn: NDĐT

Bình luận