Iraq: Lực lượng người Kurd mở mặt trận mới chống phiến quân IS

15/08/2016, 14:07

Giới chức Iraq cho biết các lực lượng người Kurd ngày 15/8 đã bảo vệ được một cây cầu chiến lược và giành được một số vị trí từ tay nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh miền Bắc Iraq, trong một chiến dịch kéo dài 2 ngày.

Lực lượng người Kurd chống IS ở Mosul. (Nguồn: Reuters)

Chiến dịch tấn công được các lực lượng người Kurd phát động từ ngày 14/8 nhằm mở ra một mặt trận mới chống IS và siết chặt vòng vây xung quanh Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của nhóm thánh chiến này tại Iraq và cũng là thủ phủ của khu tự trị người Kurd bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014.

Được sự yểm trợ từ các máy bay chiến đấu của liên quân chống IS tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu, các tay súng người Kurd đã tiến đến Kanhash, khu vực phía Tây cầu Gwer - mục tiêu của chiến dịch. 

Cây cầu bắc qua sông Grand Zab và dẫn tới phía Đông Nam Mosul này đã bị phiến quân phá hủy. Nếu cầu Gwer được sửa chữa sẽ giúp các lực lượng chống IS tiến đến Mosul từ một mặt trận mới.

Theo một thông báo từ chỉ huy quân sự của lực lượng người Kurd, 10 ngôi làng xung quanh Mosul đã được giải phóng. Có 130 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này, song lực lượng người Kurd cũng chịu tổn thất khi có ít nhất 7 binh sĩ thiệt mạng.

Đại tá Chris Garver, người phát ngôn của liên quân do Mỹ dẫn đầu, cho biết liên quân đang hỗ trợ chiến dịch của lực lượng người Kurd trong việc mở rộng những đường dây liên lạc ở phía Nam Mosul và đẩy lùi IS ra khỏi thành phố này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng An ninh Khu vực người Kurd Masrour Barzani phát biểu trên truyền thông rằng bước tiến này của các tay súng người Kurd sẽ "siết chặt gọng kìm" quanh thành trì Mosul của IS.

Bước tiến mới nhất này của các lực lượng người Kurd là một phần trong chiến dịch nhằm quét sạch IS khỏi các vùng nông thôn phía Bắc của sông Euphrates, sau khi Chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh giành lại các thành phố và thị trấn quan trọng, trong đó có Ramadi và Fallujah./. 

Nguồn: Vietnam+

Bình luận