Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc về sự việc ném xác thuyền viên xuống biển

08/05/2020, 09:33

Ngày 7/5, Indonesia yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc an táng các thuyền viên Indonesia trên các tàu cá Trung Quốc, trong bối cảnh họ được cho là đã bị ngược đãi.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó cũng đã đưa tin thuyền viên Indonesia trên các tàu này cho biết họ đã bị ép buộc làm việc trong điều kiện lao động khắc nghiệt.

Tổng cộng 3 thuyền viên Indonesia đã qua đời khi các tàu này đang ở Thái Bình Dương (2 người vào tháng 12 và một người vào tháng 3). Và thi thể họ bị ném xuống biển, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Indonesia.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ sự quan ngại của Jakarta.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia (ở trung tâm) yêu cầu phía Trung Quốc làm rõ sự việc. Ảnh: Bộ Ngoại giao Indonesia. 

Người chỉ huy đội tàu trong sự việc cho biết các thuyền viên phải được an táng trên biển vì họ chết do một bệnh truyền nhiễm. Như vậy theo họ, quá trình này tuân theo các quy định hàng hải quốc tế.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin thuyền viên Indonesia trên các tàu cho biết họ đã bị ép buộc làm việc trong điều kiện lao động khắc nghiệt.

Một tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Hai tàu ban đầu có hơn 40 thuyền viên Indonesia. Một số người đã lên bờ khi các tàu cập cảng Busan ở Hàn Quốc vào cuối tháng 4, khi vấn đề được phát hiện. Một thuyền viên đã chết vì viêm phổi tại bệnh viện ở Busan vào ngày 27/4.

Các tàu được cho là đã trở lại hoạt động với khoảng 20 thuyền viên người Indonesia. Bộ Ngoại giao Indonesia thông tin số thuyền viên còn lại đang được đưa về nước.

Khánh Trinh/Theo Nikkei Asian Review 

Bình luận