Huỳnh Văn Tiểng, người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo

15/03/2019, 12:16

Huỳnh Văn Tiểng, người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo - Chiều 15/3, buổi Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã diễn ra trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, tại Bảo tàng Hà Nội.

Quang cảnh tại buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi Tọa đàm có PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, uỷ viên Trung ương Đảng, TGĐ Đài tiếng nói Việt Nam, nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hà Minh Huệ - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam,  nhà báo Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TS Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam, các nhà báo, nhà văn từng là cộng sự gần gũi của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng lúc sinh thời, các nhà nghiên cứu báo chí, sinh viên báo chí từ các đơn vị giảng dạy báo chí tại Hà Nội.

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN khẳng định: nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng. Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng thực sự là một tấm gương điển hình cần tuyên truyền, học tập, nhằm góp phần đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm.

Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã chia sẻ về những kỷ niệm đẹp khi có cơ hội được tiếp xúc với bộ ba Huỳnh Mai Lưu. Tuy tuổi đã cao nhưng nhà báo vẫn khác ghi những giai điệu hào hùng “Bạch Đằng Giang ” ,”Ải Chi Lăng ” ,”Lên Đàng” do bộ ba sáng tác. Những giai điệu đó đã thôi thúc, giục giã thanh niên, sục sôi nhiệt huyết của những thanh niên như nhà báo Phan Quang và nhiều sinh viên khác thời đó đi theo tiếng gọi của tổ quốc.

Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu.

Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết thêm: Huỳnh Văn Tiểng sớm “bén duyên” với báo chí. Ngay từ lúc trẻ, ông đã có những bài báo đấu tranh chống áp bức, cường quyền, thực dân xâm lược. Bên cạnh báo chí, Huỳnh Văn Tiểng có những đóng góp lớn trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Năm 1946, ông nhận quyết định về làm Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đóng ở Quảng Ngãi. Tại đây, ông trực tiếp viết bình luận (cả tiếng Việt và tiếng Pháp) cho nhiều chương trình của Đài. 20 năm công tác tại Đài, ông cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên xây dựng, phát triển hoạt động của Đài về mọi mặt.

Ông được bạn bè, đồng nghiệp tôn trọng, yêu mến bởi lối sống giản dị, gần gũi, cẩn trọng nhưng nhiệt tình hướng dẫn, biên tập bài vở cho đội ngũ phóng viên trẻ, nhất là những phóng viên trẻ miền Bắc viết về miền Nam. Ông là tấm gương sáng để những người làm báo hôm nay học tập về tinh thần làm việc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung; trách nhiệm trong từng con chữ, tin bài, chương trình.

Bà Nguyễn Tố Uyên là vợ của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng phát biểu

Nhắc đến người chồng của mình, bà Nguyễn Tố Uyên nghẹn ngào chia sẻ: “Anh Huỳnh Văn Tiểng của chúng tôi mất đã 10 năm, sự nghiệp mà anh để lại là bài học trung thành với Đảng, tình yêu với sự nghiệp cách mạng từ tuổi hai mươi đến khi rời khỏi cõi đời, anh để lại lòng yêu mến của tuổi trẻ cống hiến cho tổ quốc, cho nhân dân, cho sự nghiệp làm báo với tấm lòng và nhiệt huyết cách mạng. Anh mất đã lâu mà các đồng chí, đồng nghiệp vẫn còn nhớ làm chúng tôi bồi hồi, xúc động.”

Thông qua việc tổ chức cuộc Tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn tạo cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học, các đồng nghiệp gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam, coi đây là một hình thức hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là những bước đi để góp phần thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng sinh ngày 10/10/1920, tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1945 khi mới 16 tuổi, trong phong trào sinh viên yêu nước và nổi tiếng với những ca khúc cách mạng trong nhóm Hoàng Mai (Hoàng Mai Lưu, Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ, Lưu Hữu Phước).

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là đại biểu Quốc hội từ khóa I –V , nguyên Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân Nam Bộ, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là người có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam. Với những nỗ lực của mình, ông được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương vì sự phát triển báo chí, phát thanh, truyền hình Việt Nam.

Nhật Đức

Xem thêm

>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Các đại biểu thưởng trà Vinatea tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Thủ tướng thăm các gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2019

>>> Huỳnh Văn Tiểng: Nhà cách mạng, nhà văn hóa, nhà báo dựng nghiệp và cống hiến

>>> Huỳnh Văn Tiểng, người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo

>>> Bức tranh sống động về đất nước

>>> Giao lưu trực tuyến nhà báo và công chúng báo chí

Bình luận