Huyện ủy năm không

03/08/2017, 12:13

Huyện ủy năm không - Câu chuyện tôi viết ra đây không là cổ tích đời xửa đời xưa mà là câu chuyện kim tích mới toanh, xảy ra vào hồi tháng bảy vừa qua.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (áo trắng, đội mũ) Lon nước, mo cơm lội khắp đồng

Thật ra Huyện ủy Thủy Nguyên là một huyện ủy lãnh đạo nông nghiệp không kém nhiều huyện ủy khác, nếu không thì năng suất lúa chiêm năm nay nhiều nơi khác thấp lẹt đẹt mà ở Thủy Nguyên lại đạt tới 21 - 22 tạ một mẫu tây?

Số là vào ngày 21/7/1962, tôi cùng đi theo đồng chí Nguyễn Chí Thanh về kiểm tra công tác hợp tác hóa và sản xuất nông nghiệp ở huyện Thủy Nguyên. Trước khi về, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã thông tri cho Huyện ủy chuẩn bị báo cáo tình hình, và định chỉ làm việc với một vài đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy. Nhưng, may thay, lúc về thì toàn ban Huyện ủy đang họp và đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy đề nghị đồng chí Nguyễn Chí Thanh làm việc với toàn Huyện ủy để nghe báo cáo cho đầy đủ hơn và trao đổi rộng rãi hơn. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh đồng ý, và đề nghị với Huyện ủy chương trình làm việc gồm mấy điểm:

- Nghe Huyện ủy báo cáo tình hình.

- Sau đó, trao đổi thêm về tình hình.

- Phát biểu ý kiến.

Sau hơn hai giờ nghe báo cáo tình hình tương đối gọn và rõ, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đề ra mấy câu hỏi.

1. Hỏi: Ruộng đất toàn huyện có bao nhiêu?
Trả lời: Chúng tôi chưa nắm được cụ thể (tức là không biết).

2. Hỏi: Bình quân diện tích canh tác một đầu người trong huyện bao nhiêu?
Trả lời: Chúng tôi chưa tính (tức là cũng không biết).

3. Hỏi: Hệ số sử dụng ruộng đất lên mấy lần, hay nói cách khác, diện tích trồng trọt toàn huyện là bao nhiêu và tính theo đầu người là bao nhiêu?
Các đồng chí Huyện ủy ngồi nhìn nhau không trả lời vào câu hỏi. Như thế cũng tức là không biết.

4. Hỏi: Từ khi thành lập hợp tác xã đến nay, đã có lần nào Ban Thường vụ Huyện ủy, hay từng cá nhân Huyện ủy viên, bỏ công ra hai, ba ngày nghe kỹ tình hình một hợp tác xã để rút kinh nghiệm?
Im lặng. Sau một lúc có tiếng trả lời: Chưa.

5. Hỏi: Vụ chiêm năm nay các đồng chí đã tính toán thu nhập đầu người bao nhiêu đồng một tháng?
Trả lời: Chúng tôi chưa tính.

Sự thật không phải sau từng câu hỏi, các đồng chí trong huyện Thủy Nguyên trả lời gọn lỏn như tường thuật trên đây mà phòng họp xôn xao, náo nhiệt; đồng chí Phó Bí thư nhìn đồng chí phụ trách thuế, đồng chí phụ trách nông thôn nhìn đồng chí phụ trách chính quyền...

Tôi chợt liếc nhìn đồng chí Nguyễn Chí Thanh, thấy đồng chí toát cả mồ hôi trên trán như một cầu thủ sau những phút giao tranh căng thẳng dưới nắng hè. Bỗng dưng đồng chí buột miệng nói vui:

- Các cụ ở dưới mà làm ăn như thế thì chúng tôi ở trên biết làm thế nào được? Lãnh đạo mà không nắm được tình hình thì coi như không lãnh đạo. Người nông dân trong việc làm ăn của họ, phải tính toán từng đồng xu hạt gạo, mà chúng mình đại khái với nhau như thế này thì chết dở với nhau tuốt. Chiều nay tôi sẽ góp ý kiến cụ thể với các đồng chí về cách nắm tình hình, mong rằng sự lãnh đạo của Huyện ủy sau này sẽ tiến bộ. Được cái là các đồng chí không biết thì bảo là không biết, còn tốt hơn là không biết mà cứ nói bừa, chẳng trúng vào đâu.

P.V

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet