Huy động sức mạnh tổng hợp phòng chống mua bán người

14/11/2019, 14:40

Huy động sức mạnh tổng hợp phòng chống  mua bán người - Để thể hiện cam kết và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người, ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 30/7 hằng năm, trùng với ngày Liên hợp quốc chọn làm “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Lực lượng Công an tuyên truyền phòng chống mua bán người cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Ảnh minh họa

Nhức nhối nạn mua bán người

Mặc dù cơ quan chức năng đã quyết liệt phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn, song vì lợi nhuận lớn, tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…

6 tỉnh biên giới phía Bắc, có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, có điều kiện thuận lợi thúc đẩy thông thương, giao lưu hàng hóa, mua bán, trao đổi, nhưng cũng là môi trường cho các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Những năm gần đây, nhiều vụ bắt cóc trẻ em, lừa đảo phụ nữ mang sang bên kia biên giới để bán xảy ra trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc đã khiến dư luận xã hội bàng hoàng, bức xúc, trật tự xã hội và an ninh biên giới trở nên vô cùng phức tạp. Qua điều tra, phá án của các cơ quan chức năng cho thấy, thực trạng mua bán phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh, thành trong cả nước diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng mua bán người hình thành đường dây xuyên quốc gia, cấu kết giữa nhóm người trong nội địa và ngoài biên giới để tổ chức buôn bán nên hoạt động ngày càng tinh vi…

Thực hiện Chương trình 130/CP của Chính phủ về phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, trong những năm qua, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình tội phạm mua bán người, nhất là phụ nữ, trẻ em còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Nhiều nạn nhân trở thành tội phạm buôn người khi trở về nước tổ chức các đường dây mua bán người qua biên giới, khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Mặc dù cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như đưa ra những cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhưng đến nay, loại hình tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Một số người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, do thiếu hiểu biết, hạn chế việc tiếp cận thông tin liên quan đến tình hình tội phạm nói chung và nạn buôn bán người nói riêng, nên các đối tượng đã lợi dụng mạng Internet, ngụy trang tên giả, địa chỉ giả để làm quen, dụ dỗ, tán tỉnh, lừa bán nhằm kiếm lời bất chính. 

Huy động sức mạnh tổng hợp

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng đẩy mạnh các biện pháp nhằm phòng, chống tệ nạn mua bán người bằng việc dần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật như Bộ luật Hình sự, Luật Phòng, chống mua bán người, Nghị định số 62/2012/NĐ-CP quy định căn cứ xác định nạn nhân bị mua bán và bảo vệ an toàn cho nạn nhân, người thân thích của họ… Các bộ, ngành, địa phương cũng đã lồng ghép việc phòng ngừa mua bán người vào các chương trình, kế hoạch về phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội, giảm nghèo...

Để ngăn chặn tình trạng này, phải có sự chung tay của nhiều cấp, ban, ngành địa phương, duy trì và củng cố mô hình thôn, bản tự quản an ninh trật tự.

Già làng, trưởng bản, người có uy tín là những người gắn bó và hiểu rõ về cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc. Họ  có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.nên họ sẽ tuyên truyền vận động, quản lý giáo dục con em tại gia đình, cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao cảnh giác, ký cam kết không xuất cảnh trái phép, không tiếp tay, tham gia hoạt động mua bán người.

Cần tiếp tục có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Các địa phương, nhất là địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua, bán người... để từ đó các cấp, các ngành xác định rõ nhiệm vụ, thống nhất nhận thức, tăng cường chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các tổ chức, đường dây mua bán người xuyên quốc gia. 

Đồng thời, các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ với nhau, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tổ chức các hoạt động hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng, nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là mô hình Nhà Nhân ái, Ngôi nhà bình yên, Trung tâm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam…

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, trở thành một “lá chắn” sống, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Hà Thu - Anh Nguyễn - Thu Trà

Bình luận