Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

31/05/2017, 11:48

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) - Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31/5, với chủ đề: "Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ hãy nói không với thuốc lá. Ảnh: PV

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong thời gian qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2007, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu trong học sinh từ 13-15 tuổi tại Việt Nam giảm từ 3,3% xuống 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm được 18,8% ( Từ 47.4% xuống 45,3%), trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị cũng giảm được 6,5%.

Qua đó, bộ trưởng mượn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh để kêu gọi mọi người tham gia phòng chống thuốc lá: "Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ", "... việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công".

Tại Việt Nam, đánh giá tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Hơn nữa, việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Bên cạnh đó, việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

Bộ trưởng đưa ra lời kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người xung quanh, môi trường.

Tại Lễ mít tinh, ông Lokky Wai, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết : “ Thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, và 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Đồng thời nó gây ra tổn thất chi phí lên tới 1400 tỷ Đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị bện và mất năng xuất lao động do thuốc lá...”

Ông Lokky Wai, Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: PV

Theo ông Lokky Wai, thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 75% giá bán lẻ. Trong khi đó, nếu tăng thuế thuốc lá sẽ giảm được tỉ lệ hút thuốc. Vì thế, ông Wai kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự ủng hộ và nhiệt tình tham gia của các vị khách mời là các nghệ sĩ nổi tiếng như MC Phan Anh, Ca sĩ Noo Phước Thịnh, Diễn viên Bảo Thanh, Nhã Phương và diễn viên Việt Anh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh phát động diễu hành đạp xe, đi bộ kêu gọi người dân không hút thuốc lá. Ảnh: PV

Tiếp ngay sau lễ mít tinh tại Nhà hát lớn là sự kiện diễu hành xe đạp của 200 sinh viên trên các tuyến phố và sự kiện nhảy Flashmod do 1000 sinh viên thực hiện tại phố đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế gới không thuốc lá  và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá kết thúc bằng sự kiện đi bộ của các đại biểu cùng các nghệ sĩ và gần 2000 sinh viên với các thông điệp kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng cuộc sống không thuốc lá.

PV

Bình luận