Hướng tới sự kiện Halloween trường Báo năm 2020

07/10/2020, 10:43

Hướng tới sự kiện Halloween trường Báo năm 2020 - Sự trở lại của lễ hội Halloween lần thứ 16 với tên gọi "Halloween 2020: Deviance" sẽ tiếp tục sứ mệnh tạo nên dấu ấn riêng biệt của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ phương Tây

“Đứa con tinh thần” của khoa Quan hệ quốc tế

Bắt nguồn ở phương Tây, Halloween là lễ hội truyền thống dành để tưởng nhớ những người đã khuất. Vào thời điểm năm 2000, lễ hội Ma khi mới du nhập vào Việt Nam đã vướng phải những rào cản văn hóa do sự lầm tưởng về mối liên hệ giữa Halloween và mê tín dị đoan.

“Đứa con tinh thần” của khoa Quan hệ quốc tế được khai sinh bởi thầy Vũ Thanh Vân - Nguyên Bí thư khoa QHQT. Chương trình Halloween đầu tiên mang tên “Kloser”. Sự sáng tạo thay đổi chữ cái “c” bằng chữ cái “k” trong tên gọi được thực hiện trong 8 năm liên tiếp. Vượt qua thách thức về tính chất mới mẻ của một lễ hội mang đặc trưng văn hóa châu Âu và sự hạn chế về số lượng khán giả tiếp cận ở những năm đầu thì đến nay, Halloween đã trải qua 15 năm trưởng thành và phát triển. Với lòng kiên trì, khả năng sáng tạo và niềm đam mê với cái mới, các thế hệ sinh viên khoa Quan hệ quốc tế đã tạo dựng Halloween trở thành một sự kiện có quy mô và thu hút được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ.

Sân khấu hoành tráng của Halloween trường Báo năm 2019

Đâu là dấu ấn bản sắc của lễ hội Halloween trường Báo?

Kịch là “món ăn” tinh thần không thể thiếu của chuỗi sự kiện trường Báo nói chung và lễ hội Halloween tại đây nói riêng. Những câu chuyện được kể bằng nhạc kịch đã đưa cảm xúc của người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Tuy không qua đào tạo chuyên nghiệp, các bạn sinh viên vẫn luôn cho thấy tiềm năng trở thành những đạo diễn và nhà biên kịch tài năng. Kết cấu của vở kịch được xây dựng chặt chẽ với mức độ phức tạp tăng dần của các mâu thuẫn, xung đột, sau đó đẩy lên đến nút thắt đỉnh điểm.

Xung đột kịch - một trong những yếu tố cốt lõi của mỗi vở kịch

Lấy đề tài từ những vấn đề đáng quan ngại, xảy ra xung quanh đời sống thường nhật, các bạn sinh viên sẽ hóa thân trong vai trò của một nhà báo để phản ánh thực trạng đó. Những bức thông điệp được lồng ghép trong màn kịch luôn là điều ám ảnh, khiến người xem phải không ngừng suy ngẫm về nội dung đó.

Âm nhạc của Halloween luôn mang đến cảm giác huyền bí, đôi khi là rùng mình. Những bản nhạc với âm điệu và tiết tấu “ghê rợn”, cùng cách hát đầy ma mị góp phần tạo nên yếu tố kịch tính và hấp dẫn của lễ hội Ma trường Báo. Cùng sự kết hợp với vũ đạo và ánh đèn sân khấu, Halloween đã gây được tiếng vang lớn trong chuỗi sự kiện chào tân sinh viên trường Báo hằng năm.

Giai điệu ám ảnh của kịch Halloween

Trong chuỗi sự kiện đồng hành của sự kiện, chụp ảnh ở “photo booth” (tạm dịch: địa điểm chụp ảnh), thử sức kinh doanh với các gian hàng tự chọn,... là hàng loạt hoạt động “khai vị” mà các sinh viên trường Báo sẽ được trải nghiệm trước đêm hội chính.

Các sự kiện đồng hành thú vị

“Photobooth” - điểm chụp ảnh yêu thích mỗi mùa sự kiện

Phiên chợ được diễn ra trước đêm hội chính

Bạn có hẹn với Halloween 2020: Deviance

Tiếp nối chuỗi sự kiện bản sắc của khoa Quan hệ quốc tế, với chủ đề “Deviance” - Sự lệch lạc, Ban tổ chức chương trình muốn gửi đi thông điệp: “Sinh viên là thế hệ dễ dàng bị sa ngã vào những cạm bẫy nhất. Đối mặt với điều đó, chúng ta luôn phải giữ vững tinh thần tỉnh táo và biết suy nghĩ thấu đáo để đưa ra các quyết định đúng đắn”. Hãy cùng đón chờ khoảnh khắc những bí ẩn của Halloween 2020: Deviance được hé mở vào ngày 30/10, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) nhé.

Halloween 2020: Deviance

Địch Xuân

Bình luận