Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa:

Hướng tới mục tiêu BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân

11/10/2017, 11:00

Hướng tới mục tiêu BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân - Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tích trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người dân, người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Tập huấn công tác tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT tạitỉnh Khánh Hòa, ngày 28/6/2017. Ảnh: PV

Nâng cao chất lượng phục vụ

Trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Khánh Hòa không ngừng thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT.

Phối hợp với hệ thống Bưu điện, ngân hàng thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN cho người lao động thông qua chi trả trực tiếp qua ATM nhằm rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho các đơn vị sử dụng lao động; nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tích cực cải tiến quy trình công tác để bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời.

Ngoài ra, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật BHXH, BHYT, đối thoại trực tiếp, tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị sử dụng lao động. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho người dân các vùng biển, đảo; rà soát, tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ hoạt động đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện cho tất cả hệ thống bưu điện, cơ sở y tế và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mỗi cán bộ, viên chức ngành BHXH luôn tận tâm, hết lòng phục vụ nhân dân với phương châm “coi việc của tổ chức, cá nhân là việc của mình để tận tâm giải quyết”, luôn lắng nghe, giải thích thấu đáo mọi khó khăn, thắc mắc của người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên trang thông tin điện tử BHXH tỉnh và các cơ quan báo đài địa phương, Trung ương.

Từ đó, chuyển đổi nhanh chóng tác phong hành chính sang phong cách phục vụ đối tượng, xây dựng được hình ảnh cán bộ, viên chức ngành BHXH, tạo được sự tin tưởng, hài lòng và động viên, khích lệ của đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh.

Người nông dân gánh muối trên cánh đồng ở Hòn Khói, Nha Trang. Ảnh: TL

Vì mục tiêu an sinh xã hội

Nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT tiến tới BHYT toàn dân theo Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016- 2020 là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo. Vì vậy, thời gian qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa rất được chú trọng và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, tính đến hết tháng 8/2017, số người tham gia BHYT do cơ quan BHXH quản lý là 1.007.978 người đạt 102,58% kế hoạch giao. Cộng với 23.149 thẻ thân nhân sỹ quan, tổng số người tham gia BHYT trên toàn tỉnh đạt 1.031.127 người, tỷ lệ bao phủ 84,5%. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 138.151 người (đạt 96,62%); số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.606 người (đạt 56,7%); số người tham gia BH thất nghiệp là 128.330 người (đạt 95,57%).

Công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT cũng đạt được những kết quả quan trọng. BHXH tỉnh kịp thời tổ chức triển khai và tăng cường công tác rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 9/10/2015 của Liên Bộ Y tế và Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; tổ chức việc kiểm tra trực tiếp giường bệnh nội trú BHYT tại các cơ sở KCB.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh kết nối liên thông dữ liệu điện tử, giám định BHYT trên hệ thống giám định BHYT quốc gia. Đồng thời, tăng cường các biện pháp trong công tác giám định BHYT tại các cơ sở KCB, triển khai các giải pháp để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, hỗ trợ các cơ sở KCB khắc phục khó khăn trong công tác giám định điện tử theo quy định; bảo đảm kịp thời quyền lợi của các đối tượng tham gia.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, vị trí, vai trò của chế độ, chính sách BHXH, BHYT lại càng được khẳng định, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, việc thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT đã và đang đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động.

Trong những tháng cuối năm 2017, BHXH tỉnh Khánh Hòa đang cố gắng gấp rút, chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng phát huy những kết quả đạt được; những bài học kinh nghiệm qua quá trình triển khai thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt là truyền thống đoàn kết của tập thể cán bộ, viên chức, sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để BHXH tỉnh Khánh Hòa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2017, tạo ra bứt phá trong giai đoạn mới, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, thực hiện mục tiêu xuyên suốt “BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân”./.

Nam Bình

Bình luận