Hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử BHXH

06/08/2019, 10:48

Ngày 5/8, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử BHXH mới. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử BHXH mớ.

Hội nghị nhằm hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân sử dụng Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ và phần mềm Kê khai BHXH mới vừa được đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã có năm thứ 02 liên tiếp giữ vững vị trí đứng đầu về ứng dụng CNTT trong khối các cơ quan thuộc Chính phủ. Việc phát triển và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) luôn là bước đi quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH trước nhu cầu cần phục vụ rất lớn của người dân và doanh nghiệp, Phó Tổng giám đốc nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu Trung tâm CNTT cần tập trung truyền đạt kiến thức về quy trình, thao tác, cách sử dụng phần mềm "Tiếp nhận và quản lý hồ sơ" và phần mềm "Kê khai BHXH" phiên bản mới. Các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm CNTT giải đáp khó khăn, vướng mắc của BHXH các tỉnh, thành phố trong ứng dụng phần mềm điện tử. Cán bộ các phòng nghiệp vụ của BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung cao độ tiếp thu ý kiến; đồng thời có những phản hồi tích cực những vấn đề cho là chưa phù hợp với địa phương...

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc cũng yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ từ Trung ương tới địa phương để ứng dụng tốt phần mềm, hướng tới CCHC hiệu quả, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn.

Thông tin tại hội nghị, ông Lê Nguyên Bồng- Giám đốc Trung tâm CNTT cho biết, Trung tâm sẽ hướng dẫn trọng tâm hai phần mềm, đó là phần mềm "Tiếp nhận và quản lý hồ sơ" và phần mềm "Kê khai BHXH" phiên bản Web thay thế phần mềm KBHXH theo hướng cầm tay chỉ việc, để các phòng nghiệp vụ của BHXH 63 tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân nắm vững quy trình thực hiện, triển khai ứng dụng hiệu quả phần mềm trong hoạt động nghiệp vụ.

Hội nghị giới thiệu hai phần mềm đó là Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ và phần mềm Kê khai BHXH phiên bản Web thay thế KBHXH theo hướng cầm tay chỉ việc để các phòng chuyên môn nghiệp vụ 63 tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân nắm vững quy trình thực hiện, triển khai hiệu quả ứng dụng phần mềm trong nghiệp vụ.

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm CNTT Lê Nguyên Bồng cho biết, ứng dụng mới là nền tảng quan trọng để thời gian tới Trung tâm CNTT xây dựng và trình lãnh đạo Ngành triển khai dịch vụ đến tận cá nhân, hướng tới mục tiêu cá nhân có thể giao dịch trực tiếp với BHXH. Sản phẩm này hoàn toàn miễn phí tạo thị trường cạnh tranh lành mạnh, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân, phát triển đáp ứng nhiều chức năng, tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động.

Trung tâm CNTT cũng hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ: Hướng dẫn chức năng mới trong tiếp nhận với hồ sợ giấy; hướng dẫn tiếp nhận, xử lý hồ sơ bưu điện. Đồng thời, hướng dẫn sử dụng phần mềm Kê khai BHXH phiên bản Web thay thế KBHXH.

Trung tâm CNTT và đơn vị tư vấn cũng kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc còn tồn tại khi triển khai trong thực tế./.

TH

Bình luận