Hưng Yên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

11/12/2016, 12:06

Hưng Yên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - Sáng 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Hưng Yên, 75 thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Vùng đất truyền thống cách mạng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhắc lại lịch sử hào hùng của vùng đất gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, một trong Tứ Bất Tử của dân tộc ta, thể hiện ước nguyện ngàn đời của nhân dân Việt Nam về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đến thế kỷ thứ 17, nơi đây đã trở thành một thương cảng - Đô thị Phố Hiến sầm uất, được ví “Thứ nhất Kinh kỳ, Thứ nhì Phố Hiến”.

Năm 1831, tỉnh Hưng Yên được thành lập, một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển của Hưng Yên ngày nay. Vùng đất Hưng Yên có bề dày văn hóa và truyền thống hiếu học. Thời nào cũng có người đỗ đạt cao, có nhiều trạng nguyên, tiến sĩ được ghi danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Văn Miếu Xích Đằng, là một biểu tượng cho truyền thống hiếu học của nhân dân ta.

Hưng Yên là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; có nhiều danh tướng tên tuổi gắn với lịch sử vẻ vang của dân tộc (như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Bình...). Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, người dân Hưng Yên luôn một lòng đi theo Đảng. Nhiều người con ưu tú của Hưng Yên đã trở thành những chiến sĩ cộng sản trung kiên, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, tiêu biểu như các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tô Hiệu, Lê Văn Lương, Bùi Thị Cúc...

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt sau 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp, tỉnh Hưng Yên đã tích cực vươn lên, đổi mới trong các lĩnh vực và đạt được thành tựu khá toàn diện.

Đổi mới tạo động lực phát triển

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ quan trọng.

Quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VGP

Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức; chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng.

Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng, xây dựng Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng và đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở TP. Hưng Yên. Ảnh: VGP

Trước khi dự buổi lễ, Thủ tướng đã đến thắp hương, dâng hoa tại tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, TP. Hưng Yên./.

Nam Dương

Bình luận