Hợp tác VAMC, Agribank đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu trong giai đoạn mới

30/10/2017, 15:54

Agribank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ rà soát, đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu; xây dựng lộ trình xử lý nợ cho giai đoạn 2017- 2022. Đồng thời, triển khai phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 ngay sau khi được NHNN phê duyệt.

Hợp tác VAMC, Agribank quyết tâm đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu trong giai đoạn mới (Ảnh: Agribank)

Ngày 27/10/2017, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn - Agribank và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu theo Nghị Quyết 42.

Theo thỏa thuận này, Agribank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ rà soát, đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu; xây dựng lộ trình xử lý nợ cho từng năm, giai đoạn 2017- 2022; đưa ra các giải pháp phù hợp... Đồng thời, hai bên tạo điều kiện để tiếp cận và ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau đảm bảo hiệu quả tối ưu và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sự phối hợp chủ động, tích cực và những kết quả bước đầu trong hoạt động xử lý nợ xấu mà Agribank và VAMC đã đạt được.

Ông cũng đề nghị Agribank quán triệt nội dung chủ trương lớn của Quốc hội, Chính phủ, NHNN sâu rộng đến từng chi nhánh Agribank; tập trung hoàn thiện, triển khai phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 ngay sau khi được NHNN phê duyệt.

Trong đó, cần chú trọng thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực quản trị nội bộ, đặc biệt là quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng và năng lực cán bộ thực hiện công tác thẩm định, xử lý nợ. Cùng với đó, cần xây dựng và triển khai các biện pháp kiểm soát nợ xấu mới phát sinh.

Agribank cần thực hiện rà soát, đánh giá lại các khoản nợ hiện tại đang được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để phân loại nợ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với quy mô, cơ cấu nguồn vốn và năng lực quản trị rủi ro.

Tính đến 30/9/2017, tín dụng Agribank tăng khoảng 12,1% so với cuối năm 2016. Tổng dư nợ đạt 813.000 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn tăng trưởng mạnh, chiếm tỷ trọng 73,9% tổng dư nợ, cao hơn chỉ tiêu đề ra. Trong những tháng cuối năm Agribank xác định mục tiêu tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm sau về công tác huy động vốn và kế hoạch kinh doanh.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng