Hợp tác phát triển là trọng tâm ưu tiên của Việt Nam - Hoa Kỳ

13/01/2017, 15:14

Hợp tác phát triển là trọng tâm ưu tiên của Việt Nam - Hoa Kỳ - Ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam 3 ngày, từ 12/1 đến 14/1/2017.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Trọng tâm của chuyến thăm này là nhằm thảo luận với các quan chức cấp cao Việt Nam về các vấn đề song phương và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry cũng như đánh giá cao nỗ lực của Ngoại trưởng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng cũng cho biết đã điện đàm, chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump và trao đổi về phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới. Trên nền tảng hiện có, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ổn định lâu dài, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm ưu tiên của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa; tiếp tục quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ và mong Hoa Kỳ duy trì cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại với khu vực cũng như hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới

Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry cho biết rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam và nhìn nhận: “Cả hai bên đã nỗ lực hợp tác để vượt qua quá khứ, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là một trong những ví dụ tiêu biểu cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hoa Kỳ và khi chính thức đi vào hoạt động, Đại học Fulbright sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và mong muốn có sự hỗ trợ của Việt Nam đối với dự án này.

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt để Đại học này thành công như mong muốn của hai nước và cho rằng trường không chỉ đào tạo để sinh viên có việc làm mà là đào tạo khởi nghiệp./.

Chiều 13/1, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội kiến với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại TP HCM. Ông John Kerry cũng tham dự buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. 

Ngày mai (14/1), Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm Cà Mau, thảo luận với giới chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến khu vực và cách thức hai nước có thể bắt tay phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và nguồn lực sinh thái một cách thông minh.

An Nhiên

Bình luận