Phòng chống tội phạm mua bán người:

Trách nhiệm không của riêng ai

07/09/2018, 09:59

Trách nhiệm không của riêng ai - Tại Quyết định số 793/QĐ-TTg, ngày 10/5/2016, của Thủ tướng Chính phủ, lấy ngày 30/7 hằng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”. Quyết định này thể hiện sự đánh giá tình hình tội phạm mua bán người đang diễn ra hết sức phức tạp, đòi hỏi trách nhiệm, sự phối hợp của các cấp, ngành, địa phương, từng gia đình và toàn xã hội một cách chặt chẽ.

Bộ đội biên phòng Lào Cai phố hợp với Biên phòng Trung Quốc giải cứu các cô gái bị buôn bán. Ảnh TL

Những con số báo động

Theo Báo cáo của Bộ công an, nạn buôn bán người đang diễn ra phức tạp và nghiêm trọng, Việt Nam là một  trong số các nước tiểu vùng sông Mê Kông được đánh giá là điểm nóng về tình trạng mua bán người. Chỉ tính từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, toàn quốc đã phát hiện xảy ra 868 vụ, với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân, tăng 7% số nạn nhân so với giai đoạn 2011-2015 (là 2.200 người).

Tuy nhiên, đây chỉ mới là phần nổi của “tảng băng chìm”, con số thực tế lớn hơn nhiều, tình trạng mua bán người trên thế giới và khu vực ngày càng trở nên phức tạp, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, Lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và thông qua các trang mạng xã hội, các đối tượng mua bán người đã nhắn tin kết bạn, giả vờ yêu đương rồi rủ rê lôi kéo, hay vẽ ra viễn cảnh về sự giàu sàng, xa hoa của những “vùng đất hứa” để lừa bán ra nước ngoài cho các nhà hàng, quán karaoke, động mại dâm, làm vợ, cưỡng bức lao động, đẻ thuê, bán nội tạng..

Nạn nhân mà các đối tượng mua bán người nhắm đến chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và tập trung ở nhóm người khó khăn về kinh tế, thiếu việc làm ở một số địa phương, sự nhẹ dạ cả tin của người dân, chính sách mở cửa, thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, một số nước miễn thị thực… để tổ chức thành những đường dây đưa người ra nước ngoài dưới dạng du lịch, thăm thân nhân, lao động trái phép, sau đó, thu giữ giấy tờ, hộ chiếu, không làm các thủ tục cư trú, bắt lao động cưỡng bức và lạm dụng tình dục.

Hiện nay, đáng nổi lên hoạt động mua bán người có liên quan đến di cư như đi xuất khẩu lao động, đi du học, kết hôn với người nước ngoài hay làm con nuôi.

Nâng cao nhận thức cảnh giác là việc phải làm thường xuyên bởi những đối tượng mua bán người không từ một ai, thậm chí là chính người thân của mình.

Nâng cao cảnh giác, trách nhiệm

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm mua bán người, theo các cơ quan chức năng, kiên quyết điều tra, khám phá, xử lý nghiêm các vụ án mua bán người, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, bắt, xử lý các đối tượng phạm tội.

Tuyên truyền về  phòng, chống tội phạm mua bán người tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh TL

Các bộ ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống mua bán người cho toàn xã hội hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7. 

Trong quá trình đấu tranh cần kết hợp linh hoạt các biện pháp nhằm điều tra mở rộng vụ án, thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan để làm cơ sở xử lý đối tượng phạm tội; tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm các vụ mua bán người còn tồn đọng, cơ quan điều tra kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ chuyển Viện kiểm sát nhân dân truy tố, Tòa án nhân dân đưa ra xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội.

Bên cạnh đó, Bộ Công an kịp thời chủ trì phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các ngành chức năng khác thực hiện có hiệu quả Nghị định số 62/2012/NĐ-CP ngày 13/8/2012 của Chính phủ quy định căn cứ xác định nạn nhân bị mua bán và bảo vệ an toàn cho nạn nhân, người thân thích của họ.

Đồng thời, lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, hoạt động tội phạm mua bán người, kịp thời đề ra các kế hoạch, biện pháp chỉ đạo nghiệp vụ, tập trung lực lượng điều tra khám phá, bóc dỡ các đường dây tội phạm mua bán người hoạt động xuyên quốc gia.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người, lựa chọn ác vụ án điểm để tập trung điều tra truy tố và xét xử lưu động để phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng và răn đe tội phạm.

Tăng cường các hoạt động hợp tác Quốc tế, nhất là với Trung Quốc và các nước trong khu vực về phòng chống mua, bán người thông qua di cư trái phép và giải quyết các vấn đề nạn nhân bị mua bán liên quan hai biên giới, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặt tình trạng di cư trái phép ra nước ngoài ngay từ cơ sở như: bản, làng, xã và thôn bản.

KD

Bình luận