Hơn 13 triệu sổ BHXH được bàn giao cho người lao động

06/06/2018, 09:10

Hơn 13 triệu sổ BHXH được bàn giao cho người lao động - Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31/5/2018, cả nước đã bàn giao được 13.127.732 sổ BHXH cho người lao động, đạt 89,07% tổng số sổ BHXH phải bàn giao.

Cả nước đã bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH cho người lao động

Hiện có 38 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỷ lệ trên 90%. 7 tỉnh đạt tỷ lệ trên 99% là: Điện Biên, Cao Bằng, Quảng Trị, Lạng Sơn, Tây Ninh, Quảng Trị, Bến Tre. Hiện chỉ còn 4 tỉnh có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động đạt tỷ lệ dưới 80% là: Quảng Ninh (79,42%), Thanh Hóa (79,01%), Đà Nẵng (77,94%) và TP.Hà Nội (70,36%).

Theo thống kê của BHXH các địa phương, nhiều sổ BHXH của người lao động có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 gặp vướng mắc về tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể.

Nhiều người lao động không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch bậc tiền lương… nhưng vẫn ký Phiếu đối chiếu gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát.

Nhiều sổ BHXH có quá trình phức tạp do luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ không đầy đủ, rõ ràng; chữ ghi trên sổ bị nhòe, mờ; thiếu thông tin đặc biệt là thông tin số CMND...

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp với số lao động trải rộng khắp cả nước gây khó khăn cho việc phát mẫu, thu hồi mẫu rà soát; nhiều tỉnh có số lao động biến động lớn, nhiều trường hợp người lao động di chuyển từ địa phương khác đến nhưng ở tỉnh cũ sổ BHXH chưa được chốt, rà soát… Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chủ sử dụng lao động muốn giữ lại sổ BHXH của người lao động, không chịu hợp tác với cơ quan BHXH để rà soát, bàn giao.

Tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ công việc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; thành lập các nhóm để đi kiểm tra, đốc thúc BHXH các tỉnh về tiến độ và kiểm tra giám sát về chất lượng sổ bàn giao cho người lao động bảo vệ quyền lợi của người tham gia.

Nếu xác định được doanh nghiệp cố tình không trả thì kiến nghị cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi sổ BHXH để cơ quan BHXH tự rà soát và bàn giao cho người lao động. Nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành thì tiến hành thanh tra chuyên ngành để có căn cứ xử lý theo các quy định của pháp luật khi doanh nghiệp cố tình chiếm giữ sổ BHXH của người lao động.

Nếu cần thiết, cơ quan BHXH và các ngành chức năng hoàn toàn có thể ra quyết định hủy những cuốn sổ BHXH đang bị doanh nghiệp chiếm giữ và cấp lại sổ BHXH cho người lao động trên cơ sở dữ liệu của ngành BHXH và xử lý vi phạm của cá nhân, đơn vị liên quan sau chứ không để người lao động phải chờ đợi thêm.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết ngành BHXH phấn đấu đạt tỷ lệ 95% bàn giao sổ BHXH cho người lao động vào 30/6/2018 và 100% trong tháng 9/2018.

TH

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng