Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực miền núi phía Bắc

28/10/2019, 11:43

Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực miền núi phía Bắc - Trong 02 ngày 26-27/10/2019, tại Thái Nguyên đã diễn ra Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2019 của BHXH các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và phát biểu chỉ đạo Hội thi.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trao giải Nhất cho BHXH tỉnh Thái Nguyên

Tham dự Hội thi có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam; các Sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên cùng gần 200 thí sinh đến từ 12 BHXH tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội thi, thay mặt Ban Tổ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên Đào Hồng Trường cho biết, hoà chung trong không khí phấn khởi ra sức thi đua lập thành tích hướng tới chào mừng Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2020); BHXH tỉnh Thái Nguyên được BHXH Việt Nam giao làm Cụm trưởng Cụm Thi đua khu vực miền núi phía Bắc (bao gồm BHXH các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái) tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2019.

Đồng chí Đào Hồng Trường nhấn mạnh, việc tổ chức Hội thi nhằm bồi dưỡng các kỹ năng tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tại các tỉnh miền núi phía Bắc; phổ biến và nhân rộng các hình thức, phương pháp và nội dung tuyên truyền hay, hiệu quả tại các địa phương, đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong thời gian tới, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được cấp trên giao năm 2019 và những năm tiếp theo. Đồng thời, qua Hội thi, các đơn vị sẽ tìm ra được các hình thức cũng như nội dung tuyên truyền mới, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT cho các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; tạo ra sự đồng thuận và quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, phấn đấu đạt được mục tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đã đề ra.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo Hội thi

Theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, chính sách BHXH, BHYT đã khẳng định được vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và trở thành chỗ dựa tài chính vững chắc cho người lao động. Ngành BHXH đang nỗ lực hoàn thiện mình theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong chiến lược phát triển đó, Ngành xác định cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp đối với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Thông qua Hội thi lần này giúp cán bộ Ngành không chỉ thêm tự hào về Ngành, mà còn tạo động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao. 

“Đây còn là cơ hội để các địa phương học tập, trao đổi những kỹ năng truyền thông, phát hiện những gương điển hình tiên tiến, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách TTHC, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHHX, BHYT. Tôi mong rằng, những tiết mục của ngày hôm nay sẽ không chỉ xuất hiện trên sân khấu, mà còn đi vào thực tiễn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, để người dân và doanh nghiệp ngày càng hiểu rộng, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH, BHYT” - Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ của BHXH tỉnh Thái Nguyên

Mỗi BHXH tỉnh tham gia cuộc thi với 02 tiết mục: Văn nghệ và Tiểu phẩm tuyên truyền. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Ban Giám khảo đánh giá: Khán giả có mặt tại Hội thi thực sự bất ngờ khi được chứng kiến và thưởng thức nhiều tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ rất đặc sắc do các cán bộ ngành BHXH biểu diễn.Thông qua các tiết mục biểu diễn, các cán bộ, CCVC ngành BHXH đã thể hiện không những nắm chắc về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ tuyên truyền; đồng thời rất tài năng về biểu diễn nghệ thuật và có tinh thần nhiệt huyết công tác BHXH, BHYT, được hể hiện rõ nét qua  lời thoại, lời ca, tiếng hát và trong từng nội dung thi của các đội dự thi”.

Phần thi Tiểu phẩm, các đội thi đem đến cho Hội thi những cảm xúc đặc biệt, nhất là khi các diễn viên không chuyên với tài năng diễn xuất và ca, hát của mình đã xây dựng lên những tiểu phẩm với nội dung sâu sắc, sát thực tiễn và đi vào lòng mọi người. Thông qua hình thức sân khấu hoá, các tiểu phẩm đã tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; ý nghĩa, giá trị, tính nhân văn của BHXH, BHYT trong chính sách an sinh xã hội, góp phần đảm bảo công bằng, tiến bộ xã hội, ổn định chính trị, phát triển bền vững đất nước; tuyên truyền về truyền thống vẻ vang, những thành tựu nổi bật của ngành BHXH; đồng thời phản ánh tình hình thực tiễn thuận lợi, khó khăn về công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết thúc Hội thi, Giải Nhất được trao cho BHXH tỉnh Thái Nguyên; 02 giải Nhì được trao cho BHXH tỉnh Sơn La và BHXH tỉnh Lào Cai; 03 giải Ba được trao cho BHXH tỉnh Tuyên Quang, BHXH tỉnh Hà Giang và BHXH tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, đội BHXH tỉnh Điện Biên và BHXH tỉnh Lào Cai là hai đội đạt giải đội thi có tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Hội thi thực sự trở thành ngày hội, là dịp để cán bộ, viên chức, người lao động ngành BHXH các tỉnh miền núi phía Bắc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền BHXH, BHYT; đồng thời cũng là dịp để cán bộ ngành BHXH thể hiện trí tuệ, tài năng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, niềm tự hào về truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển của BHXH Việt Nam.

Kim Dung - Nam Nguyễn - Hoàng Trà

Bình luận