Hội thảo “Đạo đức nhà báo trong bối cảnh truyền thông hiện nay”

15/06/2017, 15:25

Hội thảo “Đạo đức nhà báo trong bối cảnh truyền thông hiện nay” - Sáng 15/6, tại Đà Nẵng, Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Đạo đức nhà báo trong bối cảnh truyền thông hiện nay”.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc (bên phải), Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng (giữa) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh (bên trái) đồng chủ trì hội thảo

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí và TS, nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Đà Nẵng.

Phát biểu đề dẫn, TS Mai Đức Lộc cho biết, chủ đề của hội thảo vừa mang tính cấp bách vừa mang tính nghề nghiệp trong hoạt động tác nghiệp của báo chí hiện nay. Hội thảo tập trung bàn thảo về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong kỷ nguyên truyền thông số và ứng xử của lãnh đạo đối với truyền thông trước các sự kiện xảy ra.

Tại hội thảo đã có 15 bản tham luận của các nhà báo tâm huyết, bàn về các vấn đề: báo chí tuyên truyền việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; báo chí với việc định hướng dư luận, góp phần tạo đồng thuận trong xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; những điều cần chú ý về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong kỷ nguyên truyền thông số; sự trung thực của nhà báo trong khai thác nguồn tin; vai trò của Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng trong việc tập hợp và nâng cao chất lượng hội viên; ứng xử của nhà báo trước những thông tin trên mạng xã hội hiện nay…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho rằng, những năm gần đây, báo chí phát triển mạnh theo hướng hội nhập, mạng xã hội đóng góp vai trò to lớn trong truyền thông. Việc ra đời của mạng xã hội với các ứng dụng vô cùng nhanh nhạy và linh hoạt đã thúc đẩy báo chí phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng là thách thức lớn cho báo chí chuyên nghiệp.

Trong quy định về đạo đức nghề nghiệp của của người làm báo Việt Nam có ghi “Nhà báo phải hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật”. Điều đó có nghĩa, nhà báo chân chính phải chuyên nghiệp trong cách hành nghề, luôn tôn trọng sự thật. Không biết rõ, hiểu rõ, không nói, không viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, không nói, không viết và chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chưa nói, chưa viết.

Bên cạnh đó, Hội cũng cần bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo. Bởi vì quyền này bị xâm phạm, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bản thân nhà báo, mà còn tác động đến sự đồng thuận của xã hội về địa vị pháp lý và sứ mệnh của nhà báo, liên quan mật thiết đến vấn đề khả năng tiếp cận thông tin của nhà báo, cơ hội cung cấp thông tin tới người dân, tác động trực tiếp đến quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân đã được minh định trong Luật báo chí nước ta. “Đạo đức nhà báo điều chỉnh hành vi nhà báo, cơ quan báo, hướng hoạt động của đời sống báo chí đến những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Làm sao đọc bài báo viết về thân phận con người mà bạn đọc cảm thấy một phần của mình trong đó thì mới truyền đi thông điệp nhân văn cao cả đến với đời.

Bàn về những điều cần chú ý về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong kỷ nguyên truyền thông số, PGS, TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo VN) cho rằng, trước xu thế toàn cầu hóa truyền thông, thông tin vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với hoạt động báo chí và công tác quản lý báo chí. Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và luôn được xã hội ghi nhận, tôn vinh. Tuy nhiên, khi mạng Internet và thông tin đa phương tiện phát triển mạnh mẽ thì hoạt động báo chí bị ảnh hưởng do có một số những sự lệch lạc trong hoạt động nghề nghiệp.

Nhiều bài báo với những câu từ, hình ảnh, tít bài nhằm mục đích câu view để thu hút người đọc hơn là đưa ra các giá trị thông tin cần đăng tải tới công chúng. Những sai phạm về đạo đức của người làm báo trong kỷ nguyên số thường hay gặp những lỗi như: “treo đầu dê bán thịt chó”, “chụp mũ”, điều khiển nội dung, xoay lệch bản chất, “hậu sự thật”. Bà Hằng cho rằng: “Việc giữ gìn phẩm giá, lòng tự trọng, lương tâm nghề nghiệp là một thử thách mà những người làm báo cần kiên tâm như một nguyên tắc tối thượng".

Một nền báo chí nhân văn là nền báo chí dựa vững chắc trên nền tảng pháp luật và đạo đức. Thời cuộc càng biến động, xã hội hiện đại càng chịu nhiều áp lực, với sự phát triển mạnh mẽ của thông tin kỹ thuật số thì tính nhân văn của báo chí càng phải được đề cao. Mỗi người làm báo cần quan tâm, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, hướng ngòi bút tới những giá trị nhân văn, hữu ích cho xã hội, cho con người và vì con người”.

Trong khi đó, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Xuân cho rằng, để thực hiện trọng trách của báo chí, người làm báo phải nắm vững vị trí, vai trò, trách nhiệm của báo chí. Người làm báo, bằng cái nghề và cái tâm của mình, nói lên tiếng nói khách quan, trung thực, chính xác, qua đó truyền tải đến đối tượng của mình những thông tin chân thật, cần thiết, động viên và cổ vũ, hướng họ đến nhận thức và hành động đẹp. Trong định hướng dư luận, báo chí cần chú trọng định hướng về chính trị, bởi từ trong bản chất của mình, định hướng chính trị là định hướng cơ bản, cốt lõi nhất của báo chí cách mạng.

Để làm tốt điều này, báo chí thành phố Đà Nẵng cần nâng cao hơn nữa nhận thức chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và năng lực của báo chí-truyền thông trên địa bàn thành phố; phản ánh thông tin phải khách quan, chân thực đời sống nhân dân, đảm bảo tính thời sự; chú trọng hơn nữa tính đại chúng của thông tin, hướng tới xã hội, hướng về cơ sở; tăng cường trách nhiệm của Hội Nhà báo thành phố trong việc nâng cao trình độ và nghiệp vụ cho hội viên.

Tin và ảnh: Đoàn Lương

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet