Hội nghị Tư vấn, đối thoại về việc tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp năm 2019

12/09/2019, 10:37

Hội nghị Tư vấn, đối thoại về việc tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp năm 2019 - BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị Tư vấn, đối thoại về việc tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp năm 2019 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chương trình công tác trọng tâm của BHXH Việt Nam năm 2019. Ông Điều Bá Được - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tư vấn, đối thoại về việc tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp năm 2019

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Ban Thu, Trung tâm Công nghệ thông tin, Vụ Tài chính - Kế toán, lãnh đạo BHXH tỉnh Gia Lai, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện thuộc BHXH tỉnh Gia Lai và đặc biệt có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo và người làm công tác BHXH của 140 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã giới thiệu một số chính sách BHXH mới có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 như bổ sung thêm hai đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, quy định về bổ sung thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc, xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, ... ; Lưu ý một số vấn đề trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp và nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp. Đây là những nội dung quan trọng và hữu ích giúp các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BH thất nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ông Điều Bá Được - Trưởng Ban THCS BHXH phát biểu khai mạc Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019, giúp các doanh nghiệp rõ hơn về quy trình, thao tác thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hội nghị cũng kịp thời giải đáp các phản ánh, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động và Luật Việc làm./.

Thu Hiền - Minh Đức - Thu Trang

Bình luận