Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Syria sắp diễn ra

18/04/2018, 09:50

Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Syria sắp diễn ra - Từ 24 và 25/4, các đại biểu từ hơn 85 quốc gia và các tổ chức sẽ tham gia Hội nghị lần thứ hai về "Hỗ trợ tương lai Syria và khu vực" tại Brussels, do Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đồng tổ chức. 

Trẻ em Syria tại trại tị nạn Ash'ari , khu vực Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết Hội nghị cũng nhắm tới việc thu hút sự ủng hộ về chính trị cho tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc khởi xướng. 

Bà Mogherini bày tỏ Hội nghị Brussels sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế là các chiến dịch quân sự cần phải dừng lại để nhường chỗ cho tiến trình hòa giải chính trị. 

Đại diện cấp cao của EU không đề cập thông tin cụ thể về người dẫn đầu các đoàn đại biểu của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nhưng cho biết các chủ thể chính trong khu vực đều sẽ cử đại diện tham dự. 

Sự kiện lần này nhằm huy động viện trợ nhân đạo dành cho người Syria ở trong nước, cũng như tại các quốc gia láng giềng và nhấn mạnh việc tiếp cận các địa điểm cần viện trợ là rất khẩn cấp. 

Tại hội nghị tương tự năm 2017, các nước đã cam kết hỗ trợ 5,6 tỷ euro viện trợ cho năm 2017 cùng 3,47 tỷ euro cho các năm 2018-2020 dành cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria. 

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, có tới hơn 13 triệu người Syria cần hỗ trợ nhân đạo trong đó 6,3 triệu người hiện không được đảm bảo về lương thực và 5,3 triệu người không có nơi ở an toàn, trong khi 35% các hộ gia đình Syria đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn./.

Theo TTXVN

Bình luận