Hội nghị Báo chí toàn quốc 2017

26/12/2017, 12:04

Hội nghị Báo chí toàn quốc 2017 - Sáng 26/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho biết đang yêu cầu Cục báo chí phối hợp Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiểm tra trường hợp một cơ quan báo chí cấp thẻ hoạt động cho cả chủ vựa phế liệu, chủ quán nhậu.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồngc hí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...

Hiện cả nước có 849 cơ quan báo chí, tạp chí in, trong đó có 185 báo (86 báo Trung ương, 99 báo địa phương), 664 tạp chí (530 tạp chí Trung ương, 134 tạp chí địa phương); 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, 5 đơn vị hoạt động truyền hình với tổng số kênh phát thanh, truyền hình trong nước được cấp phép là 281 kênh; cả nước có 195 cơ quan báo chí điện tử đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo chí, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử; 178 giấy phép được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp cho các cơ quan báo chí in, phát thanh, truyền hình để khai thác thế mạnh của loại hình thông tin hiện đại này, đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới, nhất là khi thông tin trên mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng đến xã hội.

Đ/c Võ Văn Thưởng (giữa) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị 

Báo chí năm 2017 cũng đã đưa tin sát những sự kiện lớn của đất nước như Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN, Hội nghị lãnh đạo cao cấp của 21 nền kinh tế APEC và các hoạt động trong năm APEC 2017, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Hoa Kỳ… Thông tin đầy đủ, đúng định hướng về những vấn đề có tính chất phức tạp như hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển miền Trung, tình hình an ninh trật tự tại Hà Tĩnh, Nghệ An…

Một số báo đưa tin không đúng sự thật, thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước; Đăng tải quá nhiều thông tin về mặt trái của xã hội; Quy trình biên tập chưa chặt chẽ, quy định tác nghiệp chưa được đề cao, chưa kiểm duyệt được các comment dẫn tới những bình luận sai sự thực, xuyên tạc, bôi nhọ một số cá nhân, tổ chức; Vẫn còn tình trạng vi phạm luật sở hữu trí tuệ, bản quyền trong lĩnh vực báo chí.

Tình trạng các trang tin điện tử tự làm tin, lấy tin bài từ các báo khác mà không xin phép, không dẫn nguồn, gây bất bình đối với các báo tự sản xuất tin bài.

Tình trạng "đánh hội đồng", kết án vụ việc, hiện tượng mà không cần xem xét tới quy định của pháp luật; Tình trạng “suy đoán có tội” phát triển trong báo chí gây thiệt hại lớn đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, gây sụt giảm lòng tin của công chúng vào báo chí.

Hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại các địa phương không đúng chức năng, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhiều phóng viên thường trú gây áp lực cho doanh nghiệp, tạo thành “liên minh báo chí”, tổ chức làm việc theo nhóm lấy danh nghĩa tác nghiệp để nhũng nhiễu, yêu sách, vòi vĩnh doanh nghiệp, ép ký hợp đồng quảng cáo…

Ngoài ra, còn tình trạng “báo hóa” các tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử, cố tình mập mờ giữa trang tin điện tử tổng hợp – báo điện tử - tạp chí điện tử bằng các từ ngữ gây hiểu nhầm như News, Tin tức…

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo báo cáo tại Hội nghị

Nhận định về những tồn tại, hạn chế này, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, đó là do công tác tổ chức quản lý và cung cấp thông tin của nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương còn thiếu chủ động, chưa kịp thời.

Các cơ quan chức năng chưa kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội hoặc chưa có phương thức xử lý thông tin thỏa đáng, tạo nên “điểm nóng” trên báo chí.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí chưa cập nhật công nghệ, phương thức làm báo hiện đại trong khi mạng xã hội nước ngoài có bước phát triển về khoa học, ứng dụng công nghệ.

Về nguyên nhân chủ quan, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chỉ rõ, ý thức chấp hành kỷ luật về thông tin của một số cơ quan báo chí chưa nghiêm, đặc biệt có trường hợp tìm lý do thoái thác, bao biện, không thực hiện theo chỉ đạo và định hướng thông tin.

Một số cơ quan báo chí chưa thực hiện hoặc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định thông tin sai lệch và không chính xác. Nhiều cơ quan báo chí thực hiện hoạt động liên kết nhưng chưa quản lý tốt nội dung, coi nhẹ định hướng, giáo dục, vi phạm các quy định của pháp luật.

Một số cơ quan báo chí chưa chưa quản lý chặt chẽ văn phòng đại diện, phóng viên thường trú…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá đội ngũ làm báo đã không ngại khó khăn đưa tin về những sự kiện quan trọng của đất nước, vượt qua sự đe dọa của thế lực xấu, sự đối xử không công bằng của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ông Thưởng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí cần khắc phục một số khuyết điểm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín như: xa rời tôn chỉ mục đích, vi phạm giấy phép hoạt động, nhất là trong lĩnh vực báo điện tử; khuynh hướng giật gân, câu khách, dễ dãi trong trích nguồn...

N.B

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng