Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 12 - khóa X

28/05/2020, 23:44

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 12 - khóa X - Ngày 28/5, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 12 (khóa X) đã được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị nhằm tổng kết hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 11 và đề ra phương hướng công tác triển khai đến hết năm 2020.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh Sơn Hải

Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông động viên, khích lệ giới báo chí cả nước tham gia vào mặt trận chống đại dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Báo chí đã trở thành một lực lượng tiên phong trong tuyến đầu chống dịch, ở đâu có hoạt động chống dịch là có mặt báo chí, dù đó là bệnh viện, khu vực cách ly hay các chốt ở vùng biên giới, kịp thời cung cấp những thông tin chính xác, cần thiết, đúng định hướng, giữ vững niềm tin xã hội.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Sơn Hải

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp Hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 11 và triển khai nhiệm vụ công tác đến hết năm 2020.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Báo toàn quốc, dù đã được chuẩn bị tốt nhưng phải hủy bỏ, một số Hội Nhà báo địa phương cũng không tổ chức được Hội báo Xuân trong thời gian này. Việc kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2020) cũng không tổ chức mà chỉ tập trung vào đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt vào ngày 8/4/2020 kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và ngày 20/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là niềm động viên tinh thần to lớn đối với Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước.

Các nhiệm vụ trọng tâm khác vẫn được quan tâm chú trọng triển khai như: Công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam, công tác chuẩn bị, chấm và trao giải thưởng Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV-2019, phối hợp với Hội liên hiệp Văn học, nghệ thuật và các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án hỗ trợ báo chí và văn học nghệ thuật giai đoạn 2021 – 2025 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...

Từ sau Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thăm, làm việc và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Hội tham dự Hội thảo báo chí quốc tế và chuyến khảo sát thực tế về vai trò của báo chí trong công tác an ninh mạng tại Thái Lan. Hoạt động đối ngoại của Hội luôn bám sát tình hình trong nước và quốc tế. Quan hệ đối ngoại giữa Hội Nhà báo Việt Nam và các tổ chức Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí đối tác ngày càng được tăng cường củng cố, mở rộng, đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả hơn.

Ở các cấp Hội Nhà báo, đã chủ động theo tình hình thực tế, xin ý kiến cấp ủy có thẩm quyền và báo cáo Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức đại hội; đồng thời Hội đã có công văn về việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy các cấp Hội Nhà báo trong quá trình thực hiện quy hoạch báo chí gửi các bộ, ban, ngành, các cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan, để các cấp Hội sớm kiện toàn bộ máy, ổn định hoạt động.

Hội nghị diễn ra với tinh thần thẳng thắn và cởi mở. Ảnh Sơn Hải

Từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội X, ngoài việc quán triệt tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ công tác của Hội năm 2020, Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đề ra phương hướng, các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác tiến tới Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam; tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các sự kiện quan trọng, các ngày lễ kỷ niệm lớn; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch báo chí; tổ chức Đại hội thi đua toàn quốc của Hội Nhà báo Việt Nam; học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư; kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kết hợp với Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV…

Cũng tại hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng trình bày Chương trình hành động của Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua Đề án nhân sự Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Kết luận hội nghị, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, để hoàn thành các nhiệm vụ công tác của Trung ương Hội và các cấp Hội nhà báo từ nay đến cuối năm, Ban chấp hành nâng cao hơn trách nhiệm, chủ động phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn, Ban Thường vụ trong chỉ đạo các cấp Hội thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 10 và các nghị quyết, kế hoạch công tác năm 2020 và tiến tới tổ chức thành công Đại hội 11 của Hội Nhà báo Việt Nam.

PV

Bình luận