Hội nghị ASSA 35 đã thành công tốt đẹp

20/09/2018, 17:50

Hội nghị ASSA 35 đã thành công tốt đẹp - Chiều 19/9, sau Lễ ký Tuyên bố chung, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 đã chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về nội dung, kết quả của Hội nghị ASSA 35.

Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về kết quả Hội nghị ASSA 35. Ảnh: TL

Cùng tham dự có ông Suradej Waleeittikul - Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan (SSO), Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018; ông Haji Omar Haji Mohd Dali - Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei (ETF), Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019; ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN là diễn đàn của các tổ chức An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á, được thành lập năm 1998. Theo nguyên tắc luân phiên của Hiệp hội, năm 2018, BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị BCH và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Hội nghị ASSA 35 do Việt Nam đăng cai là hội nghị quan trọng về An sinh xã hội trong khu vực, được đón tiếp đại diện của 20 tổ chức An sinh xã hội đến từ 10 quốc gia trong khu vực. Hội nghị vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam; cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN và một số tổ chức quốc tế. Đây là cơ hội để những người làm công tác An sinh xã hội của Việt Nam được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện các chính sách An sinh xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị. Ảnh: TL

Có được kết quả đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm của các cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã rất tích cực trong công tác truyền thông về Hội nghị. Hoạt động truyền thông trước và từ khi Hội nghị diễn ra, với sự góp sức của các nhà báo, các cơ quan báo chí đã góp phần tạo được sự lan tỏa về thông tin trong nước và quốc tế. Đồng thời, cũng tạo cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Ngành.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin sau sự kiện, nhất là những kết quả nổi bật đã đạt được trong kỳ hội nghị lần này. Đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019, nhằm hoàn thành chương trình hành động, cụ thể hóa Tuyên bố chung ASSA, phù hợp với nguyện vọng của các tổ chức thành viên cũng như khuôn khổ pháp lý của các quốc gia, hướng đến hệ thống An sinh xã hội khu vực phát triển chuyên nghiệp hiện đại, bền vững, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của người dân trong cộng đồng ASEAN.

Ông Suradej Waleeittikul - Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan (SSO), Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 cũng chia sẻ: “Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA vừa qua, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ từ các thành viên trong Hiệp hội. Năm nay, cương vị Chủ tịch do BHXH Việt Nam đảm nhận, tôi tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ thành công trong vai trò chủ đạo, lãnh đạo hoạt động của Hiệp hội. Điều này được thể hiện qua sự chuẩn bị, sẵn sàng cho vị trí này của BHXH Việt Nam trong một năm qua và hai ngày diễn ra Hội nghị ASSA 35. Những sáng kiến, đề xuất của BHXH Việt Nam đưa ra trong Hội nghị đều nhận được sự ủng hộ cao của các thành viên. Đây là một điều rất quan trọng, bởi ASSA là một tổ chức hoạt động dựa trên sự hợp tác, đồng thuận của các thành viên”.

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei Haji Omar Haji Mohd Dali - Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Ảnh: TL

Tại Hội nghị, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về phương hướng, nhiệm vụ của ASSA và vai trò Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam thời gian tới.

Trả lời các câu hỏi này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, qua hai ngày làm việc, tại Hội nghị lần này, các thành viên ASSA đã ra Tuyên bố chung ASSA, thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn định hướng phát triển thời gian tới, với trọng tâm là đảm bảo An sinh xã hội cho người dân, người lao động, tăng cường ứng dụng CNTT, hiện đại hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc CMCN 4.0 và sự dịch chuyển lao động.

Với vai trò Chủ tịch ASSA, ngay sau Hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngay với các thành viên để có chương trình hành động cụ thể cho nhiệm kỳ mới, phù hợp với tôn chỉ của Hiệp hội và điều kiện từng quốc gia. Chương trình hành động sẽ tập trung vào nhiều vấn đề thời sự hiện này như: Tăng độ bao phủ BHXH toàn diện, phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, quản lý quỹ KCB BHYT… Trong quan hệ hợp tác, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, hợp tác nội khối trong ASSA và mở rộng hợp tác với các tổ chức ngoài khu vực để nâng tầm vị thế của Hiệp hội như liên kết chặt chẽ hơn với Hiệp hội An sinh xã hội Thế giới (ISSA)…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh - Tổng Thư ký ASSA trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: TL

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Làm sao để xóa đi sự khác biệt giữa các quốc gia trong Hiệp hội để có sự hợp tác ngày càng tốt hơn?”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh- Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 cho rằng, chính sự khác biệt giữa các quốc gia về kinh tế- xã hội mới là điều kiện để ra đời Hiệp hội. Đây là cơ hội để các thành viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, hoàn thiện, làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Trải qua 35 kỳ hoạt động, các thành viên ASSA đều cho thấy sự hài hòa trong khác biệt, vì mục tiêu chung hướng đến là quyền lợi của người dân, người lao động. Nhìn từ những thành tựu của BHXH Việt Nam hiện nay, như: Độ bao phủ BHYT đạt cao, đột phá về ứng dụng CNTT… đều có sự đóng góp to lớn từ sự chia sẻ, học hỏi giao lưu trong ASSA và bạn bè quốc tế.

Về câu hỏi phương hướng trong hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam trong thời gian tới, ông Nguyễn Tiến Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (BHXH Việt Nam) chia sẻ: “BHXH Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực An sinh xã hội và đã đưa yếu tố “tăng cường hợp tác” là 1 trong 5 đề xuất của BHXH Việt Nam vào chương trình Hội nghị lần này và đã được các thành viên ASSA ủng hộ thông qua. Điều này cho thấy, Hiệp hội luôn mong muốn mở rộng hợp tác và sẽ nhanh chóng triển khai đề xuất này trên tinh thần cầu thị, hiệu quả, hướng tới sự hào lòng của đối tượng, khách hàng.

Với vai trò Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, ông Haji Omar Haji Mohd Dali- Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei (ETF) khẳng định sẽ cùng với BHXH Việt Nam trong vai trò chủ đạo của ASSA, tiếp nối truyền thống của Hiệp hội cùng nhau xây dựng các khung quản trị, chia sẻ kiến thức về An sinh xã hội; đồng thời đầu tư hợp tác để nâng tầm vị thế ASSA, vượt qua nhiều thách thức lớn vì một nền An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á hiện đại, thân thiện, minh bạch, hiệu quả.

TH

Bình luận