Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu

16/05/2019, 10:33

Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu - Sáng 16/5, tại TP Nha Trang khai mạc Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức.

Các thành viên chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiên Minh/ TTXVN

Tham dự Hội nghị có hơn 180 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women)...

Hội nghị tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các nội dung: “Tìm hiểu thực tế tăng trưởng bao trùm toàn cầu trong thế kỷ 21”, “Không ai bị bỏ lại phía sau – kinh nghiệm Á – Âu”, Phát triển kinh tế và xã hội bao trùm: Vai trò và sự tham dự của các bên hữu quan”, “Thúc đẩy hợp tác Á – Âu về phát triển kinh tế xã hội bao trùm”.

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khẳng định các khu vực và các quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen, đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hóa giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Trong đó, đề cao khả năng sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để họ được tham gia và thụ hưởng những thành quả của phát triển.

Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về phát triển bền vững và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam.

Là một trong những thành viên sáng lập ASEM, Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao cho đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm nâng tầm hợp tác ASEM, góp phần triển khai hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Trong hai ngày làm việc (16 và 17/5), Hội nghị sẽ tiến hành nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và thảo luận các nội dung Tìm hiểu thực tế tăng trưởng bao trùm toàn cầu trong thế kỷ XXI; phát triển kinh tế và xã hội bao trùm: Vai trò và sự tham gia của các bên hữu quan, thúc đẩy hợp tác Á-Âu về phát triển kinh tế và xã hội bao trùm; Đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á-Âu về phát triển bao trùm.

PV

Bình luận