Phòng chống nạn mua bán người:

Hội Liên hiệp phụ nữ đóng vai trò quan trọng

13/10/2019, 10:26

Hội Liên hiệp phụ nữ đóng vai trò quan trọng - Hiện nay, tình trạng mua bán người (MBN) ở nước ta diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Với chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) các cấp có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống nạn mua bán người.

Đời sống khó khăn, lại nhẹ dạ cả tin nên phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa trở thành “con mồi” của tội phạm mua bán người. Ảnh minh họa

Hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, trên cả nước đã phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người với gần 1.500 đối tượng mua bán, đã lừa bán hơn 2.600 nạn nhân. Đáng chú ý, trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ) với 1.187 đối tượng tham gia, đã lừa bán 2.319 nạn nhân; và khoảng hơn 90% nạn nhân các vụ mua bán người là phụ nữ và trẻ em...

Trong đó, hơn 80% nạn nhân thuộc các dân tộc thiểu số, trình độ học vấn, nhận thức thấp, tiếp cận thông tin ít hơn và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; hơn 70% số nạn nhân làm nông nghiệp hoặc không có việc làm. Phần lớn nạn nhân nữ khi bị lừa bán ra nước ngoài bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bóc lột tình dục.

Các đối tượng tội phạm hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường thông qua các trang mạng xã hội như (Zalo, Facebook, Viber…) để lừa bán các nạn nhân. Phụ nữ và trẻ em gái, nhất là ở những vùng kinh tế còn khó khăn, những vùng giáp biên giới, thường là những đối tượng bị tội phạm buôn bán người nhắm đến.

Tình trạng tảo hôn và bạo lực gia đình tại vùng dân tộc thiểu số vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái thường là những đối tượng thiệt thòi hơn về khả năng tiếp cận các cơ hội, các nguồn lực, do các chuẩn mực xã hội áp đặt vị trí thấp kém hơn cho họ, giới hạn họ ở các hoạt động sinh con và sản xuất hộ gia đình. Vì thế, nhận thức pháp luật của phụ nữ và trẻ em gái tại đây hạn chế, công việc không ổn định có thu nhập đối với họ cũng bấp bênh, vì vậy, họ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt với những hứa hẹn ảo về công việc, điều kiện sống tốt hơn, và dễ trở thành nạn nhân của buôn bán người.

Góp phần ngăn chặn nạn mua bán người

Trước diễn biến phúc tạp của tội phạm mua bán người, công cuộc phòng chống và đấu tranh với loại tội phạm này cần sự chung tay của nhiều ban ngành liên quan và các tổ chức xã hội. Trong đó, vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ rất quan trọng.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xác định trách nhiệm của mình và đã tích cực tham gia các hoạt động phòng chống mua bán người từ truyền thông, giáo dục phòng ngừa đến trực tiếp hỗ trợ các nạn nhân. Do phần lớn nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em gái, vì vậy trong nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động, triển khai nhiều mô hình truyền thông về phòng, chống mua bán người tại cộng đồng như: Truyền thông phiên chợ, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ nhóm... Nổi bật là mô hình “Ngôi nhà bình yên” được thành lập từ năm 2007, đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và theo dõi hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2019 được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chọn là năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn.

Tại các tỉnh biên giới, Hội LHPN các tỉnh đều có hoạt động phối hợp, giao lưu với tỉnh bạn, tăng cường truyền thông và quản lý hội viên phụ nữ di cư qua biên giới nhằm phòng, chống mua bán người. Tại các địa bàn nguy cơ, Hội chú trọng xây dựng mô hình phòng, chống mua bán người có hiệu quả tại cộng đồng như: Nhóm tự lực, đội tuyên truyền viên nòng cốt, câu lạc bộ (CLB) nữ chủ nhà trọ, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, trung tâm hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng...

Xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán người là tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN các tỉnh, thành phố khảo sát nhu cầu, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo các nghề như: Chăn nuôi, trồng trọt, tiểu thủ công nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ sau đào tạo, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ có nguy cơ cao, nhất là phụ nữ vùng nông thôn, phụ nữ vùng giải phóng mặt bằng, tái định cư, vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Bên cạnh đó, các cấp hội đẩy mạnh công tác tín chấp, ủy thác với các ngân hàng nhằm hỗ trợ, giúp chị em tiếp cận các nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế. Thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ổn định cho chị em phụ nữ tại địa phương, hạn chế đáng kể việc phụ nữ bươn chải đi làm ăn xa, tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các thủ tục đi lao động ở nước ngoài,  thủ tục và điều kiện vay hỗ trợ lao động nước ngoài, các thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, những rủi ro trong và sau quá trình đi lao động, những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động… được tiếp tục đẩy mạnh.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Qua hơn một năm thực hiện ở các địa phương, nhiều hoạt động như: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ như: Trao tặng con giống, vật nuôi, cây trồng, đã khiến cho chị em phụ nữ có thêm vốn phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tạo điều kiện để họ tránh được những dụ dỗ ảo từ tội phạm buôn bán người.

Kim Dung - Hà Lê - Ngọc Lan

Bình luận