“Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore” chính thức ra mắt độc giả

24/03/2017, 10:12

“Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore” chính thức ra mắt độc giả - Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore” của nguyên Thủ tướng Cộng hòa Singapore chính thức ra mắt độc giả vào ngày 23/3/2017, tại Hà Nội.

Lễ ra mắt bộ sách "Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore" tại Hà Nội.

Lý Quang Diệu là nhà lãnh đạo kiến tạo quốc gia hàng đầu ở quốc đảo Singapore.

Sự kiện do Đại sứ quán Singapore, Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam và Công ty Sách Omega Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long và kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu (23/3/2015-23/3/2017).

Tham dự buổi ra mắt “Hồi ký của Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore” có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý; Cố vấn Quốc hội cấp cao của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Baey Yang Keng; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Catherine Wong Siow Ping.

Bộ sách gồm hai tập: “Câu chuyện Singapore” (tập 1) và “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” (tập 2) - kể về câu chuyện phát triển của Singapore - từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới, trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây, xã hội phát triển và nền khoa học - giáo dục tân tiến.

Trước đây, đã có một số nhà xuất bản ở Việt Nam ấn hành cuốn “Hồi ký Lý Quang Diệu” và nay, lại được Omega Việt Nam và NXB Thế giới phối hợp thực hiện với bản dịch của Phạm Viêm Phương và Huỳnh Văn Thanh.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, ông Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Nhiều nhà lãnh đạo của Việt Nam như nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt… đều coi ông Lý Quang Diệu là người bạn chân thành của họ nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung. Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1992-2000, ông Lý Quang Diệu đều đưa ra những nhận xét, góp ý thẳng thắn, khách quan về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam".

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý, bộ hồi ký của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu không chỉ là những câu chuyện về cuộc đời của một nhân vật kiệt xuất mà còn là một tác phẩm giàu giá trị lịch sử, văn hóa, gắn với những biến cố quan trọng của một đất nước.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý khẳng định: “Tác phẩm này là một món quà văn hóa tinh thần quan trọng, hữu ích với bạn đọc Việt Nam ở nhiều góc độ khác nhau. Không gì có sức mạnh, khả năng gắn kết các dân tộc một cách mạnh mẽ, lâu bền hơn những chia sẻ từ góc độ lịch sử, văn hóa. Đây cũng là một trong những nền tảng quang trọng, vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia Việt Nam - Singapore".

Bìa cuốn sách.

Qua bộ hồi ký đặc sắc này, người đọc sẽ được chứng kiến những trải nghiệm sống còn của Lý Quang Diệu như cuộc đấu với thực dân; thưởng trà và chơi golf với VĐV giỏi nhất của Vương quốc Anh và Mã Lai; uống bia với các nhà lãnh đạo trong những buổi họp thâu đêm... mà ít lãnh đạo cấp cao nào có thể cho mọi người thấy nhiều góc khuất đến thế của thế giới. Ngay cả phần nói về những lãnh đạo các quốc gia, cũng được thể hiện qua giọng văn rất thẳng thắn.

Trước đây, đã có một số nhà xuất bản ở Việt Nam ấn hành cuốn “Hồi ký Lý Quang Diệu” và nay, lại được Omega Việt Nam và NXB Thế giới phối hợp thực hiện với bản dịch của Phạm Viêm Phương và Huỳnh Văn Thanh.

Ông Lý Quang Diệu (16/9/1923-23/3/2015) là Thủ tướng đầu tiên của Singapore và là cha của Thủ tướng Singapore đương nhiệm Lý Hiển Long.

Từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Singapore trong thời gian từ năm 1959-1990, ông Lý Quang Diệu được xem là một người có ảnh hưởng chính trị lớn tại Đảo quốc Sư tử.

TH

Bình luận