Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam – VINALAB kỷ niệm 15 năm thành lập

10/06/2018, 22:09

Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam – VINALAB kỷ niệm 15 năm thành lập - Ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập.

Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) nhận bằng khen. Ảnh: TL

Đến dự lễ kỷ niệm có GS, Viện sĩ Đặng Vũ  Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thiện, Chủ tịch Hội VinaLAB và các đại biểu ở Trung ương và địa phương.

Trong suốt hành trình 15 năm kể từ khi thành lập, Hội Các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VINALAB), đã nỗ lực để phát triển các dịch vụ thử nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm - hàng hoá Việt Nam, tạo uy tín của hàng hoá nước ta trên thị trường quốc tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Hiện nay, các phòng thử nghiệm Việt Nam đang hoạt động trong giai đoạn phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đẩy mạnh các mối quan hệ thương mại quốc tế, phấn đấu để ra nhập Tổ chức Thương mại Thế giới -WTO, đặc biệt quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước ASEAN..

Điều đó đòi hỏi phải có các phòng thử nghiệm được trang bị các thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ kỹ thuật giỏi, có phương pháp thử thống nhất để xây dựng các phòng thử nghiệm được công nhận theo chuẩn mực quốc tế.

Mặt khác, các phòng thử nghiệm Việt Nam, đặc biệt là các phòng thử nghiệm công lập đang đứng trước những thách thức to lớn. Các đơn vị này phải thay đổi cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động phù hợp với chủ trương xã hội hóa và tự chủ tài chính.

Trong bối cảnh đó, Hội Các phòng Thử nghiệm Việt Nam đã không ngừng kiện toàn tổ chức và kết nạp hội viên. Để hỗ trợ các thành viên trong hoạt động chuyên môn, Hội đã ban hành Quy chế cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo.

Kỷ niệm 15 năm thành lập VINALAB. Ảnh: TL

Theo quy chế, đến nay có 2 hội viên đăng ký cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo là Trung tâm đào tạo phát triển Sắc Ký EDC và Công ty cổ phần Công nhận Việt Nam AoV. Từ tháng 5/2015 đến nay, hai đơn vị trên đã tổ chức được 234 chương trình thử nghiệm thành thạo, với tổng số 1.945 lượt phòng thử nghiệm tham gia.

Các chương trình phòng thử tập trung vào lĩnh vực môi trường; thực phẩm; thuốc bảo vệ thực vật; phân bón; thức ăn chăn nuôi; dược phẩm và nguyên liệu dược; thực phẩm chức năng; bệnh thủy sản và bệnh động vật...

Hoạt động truyền thông chính của Hội được thực hiện thông qua trang web: http://vinalab.org.vn. Thông tin trên trang web được cung cấp kịp thời và rộng rãi tới các Hội viên và tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực hoạt động của Hội.

Ngoài ra, Hội đã chú trọng công tác truyền thông, phổ biến kiến thức thông qua các buổi Hội thảo, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các Hội viên.  

Trong các hoạt động chuyên môn, Hội cũng đã làm tốt công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, tham gia góp ý, phản biện Luật Tiêu chuẩn và Quy phạm kỹ thuật. Đặc biệt năm 2007, Hội được Liên hiệp Các Hội KHKT Việt Nam giao làm đầu mối thực hiện đề án phản biện dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Để có thể đẩy mạnh hoạt động của Hội, Hội mong muốn được các cấp, các ngành Trung ương giao một số hoạt động có tính dịch vụ công cho tổ chức nghề nghiệp xã hội, như các dự án, đề tài liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Nam Nguyễn

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng